Ngọt ngào được mùa dứa chín

17/05/2015 13:01 THÙY LINH
(GDVN) - Những ngày này, người dân các xã miền núi huyện Đại Lộc (Quảng Nam) hối hả thu hoạch dứa (thơm). Năm nay dứa được mùa, được giá nên bà con ai cũng phấn khởi.
Cây dứa (còn gọi là thơm) được người dân các xã miền núi huyện Đại Lộc (Quảng Nam) trồng ở các vùng đồi. Những hộ gia đình trồng nhiều nhất khoảng 5-7ha. Hiện Đại Lộc có khoảng 1.500ha đất trồng dứa, tập trung chủ yếu ở những vùng đồi núi của xã Đại Hồng, Đại Lãnh, Đại Sơn, Đại Hưng, Đại Tân…
Những ngày này, đi dọc Quốc lộ 14B, hình ảnh người dân tập kết dứa đã thu hoạch từ trong rẫy về hai bên đường rất đông...Mùi thơm của dứa phang phảng khắp vùng...!
Dứa năm nay được mùa, quả to và ngọt lịm...
...vì thế, thương lái đã tới ngay tại nơi thu hoạch để đặt mua và chở đi tiêu thụ. 
Theo người dân nơi đây cho biết, mỗi quả dứa to có giá khoảng 7.000 - 10.000 đồng/quả. "Trồng dứa chỉ vất vả công chăm sóc, chứ chi phí không lớn. Vụ dứa năm nay, gia đình tôi trồng 2ha, trừ mọi chi phí cũng lãi vài chục triệu đồng...", chị Nguyễn Thị Hòa (trú xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) vui vẻ cho biết.
Người dân trồng dứa còn cho biết, thị trường dứa gần đây có chiều hướng tăng mạnh. Các thương lái tới tận nơi thu hoạch cho xe chở đi phân phối ở một số tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên; trung bình mỗi xe tải chở từ 8 vạn đến cả chục vạn dứa.
Nhiều gia đình thoát cảnh nghèo đói nhờ trồng dứa kết hợp với làm đồng. "Được mùa vụ dứa này, gia đình tôi có tiền trang trải, chuẩn bị cho con cái mua sách vở, áo quần vào năm học mới sắp tới. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục trồng dứa vì nhu cầu tiêu thụ rất thích dứa ở vùng miền núi này, vừa ngọt, vừa thơm mà hình thức lại đẹp...", anh Nguyễn Cứ (trú xã Đại Hồng, Đại Lộc) vui vẻ cho biết.
Một thương lái cho biết, số dứa sau khi được bốc lên xe này sẽ được chở vào tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi để tiêu thụ. Đặc biệt, trước đây có thương lái người Trung Quốc về hỏi mua dứa non (dứa còn xanh), bà con nơi đây không biết họ mua với mục đích gì nên bà con không bán. "Chúng tôi không hiểu thương lái Trung Quốc tìm mua dứa xanh về làm gì, thấy nghi ngờ, bà con nông dân không bán", người thương lái này cho biết.
Dứa vùng miền núi Đại Lộc khi chín vàng ươm, tỏa ra mùi thơm dịu. Loài dứa này được trồng trên đồi cao nên có hình thức rất đẹp và ăn rất ngon...
Công việc mua - bán diễn ra ngay ven đường...
Đối với bà con sống ở các xã miền núi, được mùa dứa là niềm vui không gì bằng. Cây dứa là cây trồng thân thiện với người dân nơi đây. Sau khi thu hoạch, họ sẽ tiến hành làm cỏ, tiếp tục chăm sóc cây dứa để tiếp tục cho vụ mùa sau... 
Cây dứa đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con các xã miền núi vùng cao huyện Đại Lộc. 

THÙY LINH