Ngư dân Hàn Quốc vớt được máy bay do thám Triều Tiên gần đảo tiền tiêu

16/09/2014 08:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một ngư dân Hàn Quốc hôm 15/9 tìm thấy một chiếc máy bay không người lái nghi ngờ của Bắc Triều Tiên trong lưới đánh cá.

Một ngư dân Hàn Quốc hôm 15/9 tìm thấy một chiếc máy bay không người lái nghi ngờ của Bắc Triều Tiên trong lưới đánh cá của mình ở gần một hòn đảo tiền tiêu, phía nam biên giới biển tranh chấp.

Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chiếc máy bay không người lái có một cánh, có bộ phận giống động cơ hoặc máy ảnh đã bị hỏng, bị mắc vào lưới của ngư dân ở gần đảo Baengnyeong.

Chiếc máy bay không người lái nghi của Triều Tiên mới được ngư dân Hàn Quốc tìm thấy. 

"Hình dạng và màu sắc của nó tương tự như những chiếc máy bay không người lái được phát hiện trước đó," ông nói.

Trong tháng 3 và 4, Hàn Quốc đã tìm thấy 3 chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên được trang bị máy ảnh rơi trên đảo Baengnyeong và thành phố biên giới phía bắc Paju. Các quan chức quân sự cho biết, bộ nhớ của chúng chứa hình ảnh của khu vực biên giới, thủ đô Seoul, trong đó có dinh Tổng thống.

Sau các cuộc điều tra với các chuyên gia Mỹ, Seoul tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ba chiếc máy bay do thám trên có nguồn gốc từ Triều Tiên và đã được lập trình trước để theo dõi các căn cứ quân sự của Hàn Quốc.

Triều Tiên sau đó tỏ ra giận dữ bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng Hàn Quốc tự tạo ra chứng cứ.

Nếu đống đổ nát được tìm thấy là một phần của một bay không người lái Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc có thể sẽ bị chỉ trích vì sự giám sát lỏng lẻo của mình đối với khu vực phòng không. Trước đó, quân đội Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường an ninh hàng không bằng việc mua hệ thống radar giám sát tầm thấp và vũ khí tấn công khác.

Ước tính Triều Tiên có khoảng 300 máy bay không người lái do thám kiểu này, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc./.

Nguyễn Hường