Người bán linh kiện TQ kém dùng cho tàu ngầm Mỹ sẽ bị phạt 75 năm tù

18/07/2013 09:05 Việt Dũng
(GDVN) - Peter Pican đã sử dụng hàng giả từ Trung Quốc, Hồng Kông ngụy trang thành hàng thật để bán cho các nhà thầu vũ khí Mỹ.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ (ảnh minh họa)

Ngày 17 tháng 7, tờ "Press Trust of India" Ấn Độ đưa tin, một thương nhân Mỹ bị lên án nhập khẩu các linh kiện vũ khí như chất bán dẫn chất lượng kém từ Trung Quốc vào Mỹ, trong đó một số linh kiện vốn sẽ dùng cho các trang bị quân sự như tàu ngầm hạt nhân.

Theo bài báo, hiện còn chưa rõ phải chăng có linh kiện điện tử mạo danh thật giả lẫn lộn ở trong các trang bị quân sự của Quân đội Mỹ hay không.

Nhưng Mỹ chính thức cho biết, Peter Pican 40 tuổi từng bán các linh kiện chất lượng loại này, đối tượng bán gồm một số công ty của bang Connecticut và Florida, những công ty này được biết là nhà thầu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mỹ chính thức lên án cho rằng, trong các năm 2007-2012, hai công ty do Peter Pican tự kinh doanh từng mua "hàng giả" từ các nguồn cung ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Mỹ Raman cho biết, Peter tìm mọi cách che đậy nguồn gốc của các linh kiện giả này chính là để ngụy trang nó thành hàng thật để bán, để dùng cho trang bị tàu ngầm hạt nhân và các vũ khí cao cấp khác. Bộ Tư pháp Mỹ đặc biệt chỉ ra, một phần linh kiện giả do Peter bán vốn được sử dụng cho tàu ngầm hạt nhân.

Có quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, linh kiện chất bán dẫn kém sẽ tạo ra mối đe dọa cho thân thể và an toàn của khách hàng và người sử dụng cuối cùng.

Đối với những binh sĩ nam, nữ của Quân đội Mỹ sử dụng vũ khí có liên quan, mối đe dọa như vậy lớn hơn. Được biết, vụ án này sẽ được mở phiên tòa xét xử vào ngày 9 tháng 9. Peter Pican bị chỉ trích nhiều, các tội danh được củng cố, anh ta nhiều nhất sẽ bị phạt tù tới 75 năm.


Việt Dũng