Người biểu tình Hồng Kông đối mặt với lựa chọn khắc nghiệt

09/10/2014 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Reuters ngày 9/10 đưa tin, người biểu tình Hồng Kông đang phải đối mặt với lựa chọn khắc nghiệt duy trì hay từ bỏ phong trào biểu tình của mình.

Theo Reuters, các sự kiện diễn ra 12 ngày qua đã chứng minh rằng việc duy trì phong trào biểu tình của sinh viên Hồng Kông là rất khó khăn. Và nếu thành công, khi họ có thể gây áp lực với chính phủ thông qua cách phá vỡ trật tự thành phố, họ sẽ trở thành một kẻ thù ghê gớm của Bắc Kinh.

Số lượng người biểu tình còn trụ lại trên đường phố đã giảm đáng kể kể từ hồi đầu tuần này. Nhóm biểu tình đang tập trung cho cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/10 với đại diện chính quyền Hồng Kông.

Người biểu tình trên đường phố Hồng Kông.

Tuy nhiên, lãnh đạo phong trào biểu tình cùng những chuyên gia ủng hộ đã bày tỏ nghi ngờ rằng đàm phán sẽ không đem lại kết quả có thể làm yên lòng người biểu tình và nó có thể mở đường cho một cuộc đàn áp khác.

"Sau các cuộc đàm phán có thể là một cuộc khủng hoảng khác. Bạn sẽ không thể biết trước những gì mỗi bên sẽ làm và điều gì có thể kích hoạt một cuộc đàn áp khác. Rất khó để dự đoán", nghị sĩ ủng hộ phong trào biểu tình Lee Cheuk-yan, người đã giúp tư vấn cho nhóm sinh viên cho biết.

Mọi mấu chốt của cuộc đàm phán đều phụ thuộc vào Bắc Kinh, người có quyền quyết định mở rộng quyền tự chủ cho Hồng Kông hay không.

Trong khi đó, phong trào biểu tình đòi tự chủ ở Hồng Kông đã không có được sự hỗ trợ rộng rãi của chính người dân thành phố. Nhiều cư dân thành phố thuộc tầng lớp khác đã đứng lên phản đối phong trào này khi nó gây tê liệt Hồng Kông và hoạt động giao thương của họ.

"Nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả như mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp tục phong trào chiếm đóng. Chúng tôi tin rằng chiếm đóng là sự mặc cả lớn nhất của chúng tôi và bây giờ nó có thể tạo ra áp lực đối với chính phủ", Lester Shum - Lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông nói. 

Phong trào biểu tình của sinh viên Hồng Kông được cho là đã đặt ra thách thức lớn nhất cho Trung Quốc kể từ sau sự kiện Thiên An Môn.

Nhiều tờ báo nhà nước Trung Quốc đã đăng tải các bài xã luận chỉ trích những người biểu tình và gọi họ là kẻ "mơ mộng" khi muốn kích động một cuộc "cách mạng màu" Trung Quốc bằng phong trào biểu tình chiếm đóng Hồng Kông mang màu sắc của phương Tây.

Các tổ chức của đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hồng Kông đang phối hợp với mạng lưới rộng lớn các đồng minh chính trị và kinh tế ở thành phố này để tăng cường nỗ lực kín đáo chống lại phong trào biểu tình hiện nay.

Theo Sonny Lo, một chuyên gia về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Hồng Kông, Trung Quốc sẽ khởi động những chương trình mạnh mẽ để trấn áp hoạt động này sau khi phong trào biểu tình lắng xuống./.

Nguyễn Hường