Người dân phố Sàn "phòng thủ" thế nào sau vụ thảm sát?

08/09/2011 06:25 Nam Phong
(GDVN) - Sau sự việc hủng thủ đột nhập vào tiệm vàng Ngọc Bích (huyện Lục Nam, Bắc Giang) giết hại cả gia đình đã khiến người dân nơi đây trở nên cảnh giác hơn.

Gần 2 tuần sau khi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng khiến gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích khiến 3 người chết (trong đó có một cháu bé 18 tháng tuổi) và một cháu bé 8 tuổi bị thương nặng, người dân nơi đây vẫn hết sức bàng hoàng vì sự việc. Và giờ đây, họ trở nên cảnh giác và cẩn trọng hơn.

Tại phố Sàn, những cửa hàng kinh doanh điện thoại, đồ điện tử và vàng bạc cũng như những nhà dân bình thường cũng đã ngay lập tức kiểm tra lại những điểm cửa của nhà mình.

Anh Lợi đã cho lắp đặt hệ thống camera quan sát trong tiệm vàng nhà mình. 

Anh Nguyễn Tất Lợi, chủ tiệm vàng Lợi Quế cho biết, ngay sáng hôm sau (ngày 25/8) anh đã đi mua hệ thống camera theo dõi về lắp đặt tại cửa hàng nhà mình. Đồng thời, anh đã cho chuyển hệ thống cầu dao điện khỏi chỗ cũ tới nơi mà chỉ có mọi người trong gia đình biết, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

Cô Bình, chủ quán cơm bình dân nằm cách tiệm vàng Ngọc Bích chừng 150m cho biết, “ngay chiều hôm đó (ngày xảy ra sự việc giết người, cướp tài sản - PV) ông nhà tôi bảo mấy đứa đi mua dây thép về gia cố lại cửa đằng sau nhà. Nhỡ trộm vào nhà, tiền của cũng chả có gì, nói gở chứ chẳng may xảy ra chuyện gì thì cũng khốn. Cẩn tắc vô áy náy”.

 Nỗi sợ hãi vẫn đang bao trùm lên cả phố sàn và khắp huyện Lục Nam.

Chưa dứt lời, chồng bà chủ cửa hàng ăn này chen ngang: “bây giờ xã hội loạn thật rồi, một thằng chưa đầy 18 tuổi mà nó có đủ máu lạnh để ra tay một cách tàn nhẫn như thế. Cậu Ngọc to béo thế mà còn bị nó giết chết tại chỗ, huống gì chúng tôi cũng gần đầu sáu (60 tuổi - PV) rồi, trộm nó mà vào xô một cái thì có mà cả hai chúng tớ ngã chỏng quèo ra”.

Người dân nơi đây cho biết cách đây vài năm về trước, nạn trộm cắp vẫn thường xuyên diễn ra. Nhưng cũng chủ yếu là trộm cắp "vặt" con gà, con chó, "cao cấp" hơn là trộm máy bơm nước hay cái tivi... Cô Bình cho biết thêm, cách đây 3 năm, gia đình cô cũng từng bị trộm đột nhập nhưng bị chồng cô truy đuổi. Còn nhà bên cạnh cô cũng bị trộm đột nhập và lấy đi 11 triệu đồng... 

"Làng quê ở đây, mỗi ngày một hiện đại hơn, mới hơn, đẹp hơn nhưng tình trạng trộm cắp thì phức tạp hơn nhiều quá", một người dân nói.

Còn chị Hương, làm nghề trang điểm tại cửa hàng đối diện tiệm vàng Ngọc Bích thì tỏ ra sợ hãi khi nhắc tới chuyện này. Chị Hương cho biết, “hôm đó về, tôi bảo anh Thanh (chồng chị Hương – PV) đi kiểm tra hết các cửa ra vào, cả chỗ sân sau nhà dù đã hàn khung sắt bảo vệ nhưng tôi vẫn bảo anh ấy kiểm tra lại. Tôi thì cứ đi tắm hay giặt quần áo tối thì cũng phải tranh thủ làm sớm và luôn đem theo đèn pin và chiếc gậy gỗ.” Chị Hương nói.

Hung thủ Lê Văn Luyện đã leo lên cột điện và theo những song cửa (bìa trái) để lên tầng ba rồi vào nhà ra tay một cách tàn độc.

Chị Hương cũng là người thường xuyên nói chuyện với chị Chín – nạn nhân trong vụ thảm sát này. Chị còn nhớ như in những hình ảnh của cháu Thảo dù còn nhỏ nhưng rất khôn ngoan. “Lúc nó còn sống, ngày nào tôi cũng bế cháu, nó chơi ngoan lắm. Những hình ảnh cháu Thảo chơi đùa bên này ngày nào tôi chẳng bao giờ có thể quên được.”

Nam Phong