Người dân Tây Bắc vui mừng đi bộ cả chục cây số đến nhận quà Tết

27/01/2013 12:26 Bùi Hà
(GDVN) - Những món quà nhỏ mừng người dân nghèo ăn Tết đối với họ là thứ đáng quý giá, thậm chí là xa xỉ. Đáp trả tấm lòng của đoàn từ thiện là những lời cảm ơn, nụ cười hạnh phúc và tình cảm chân thật của bà con Tây Bắc xa xôi.
Ngày 26/01, đoàn từ thiện Báo Giáo dục Việt Nam và Qũy thiện tâm của Tập đoàn Vingroup trao gần 600 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Kan Hồ, huyện Mường Tè và hai xã Tả Ngảo, Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Khuôn mặt tò mò, chờ đợi mình sẽ nhận món quà Tết là những gì.


Để trao tận tay những món quà là những hộp bánh, hộp kẹo, tiền để bà con có một cái Tết Qúy Tỵ thật ấm áp, đầy đủ, thành viên đoàn đã vượt qua nhiều cung đường ghập ghềnh, hiểm trở của núi rừng Tây Bắc.

Điều chúng tôi nhận được đáng quý nhất chính là tấm lòng của những người dân nơi đây giành cho đoàn. Đó là những cái bắt tay ấm nóng, thân tình; là sự chào đón nồng nhiệt, là niềm hạnh phúc khi nhận được quà là số tiền 400 nghìn, là những gói bánh, gói kẹo ăn Tết…là sự động viên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết đầy đủ.

Một điểm chung ở địa điểm trao quà, khiến chúng tôi xúc động là sự chào đón nồng nhiệt của người dân, họ dậy từ 4,5h sáng để đi bộ hơn chục cây số đến trụ sở xã, họ mặc những bộ quần áo sặc sỡ nhất mà chỉ Tết hay ngày lễ họ mới diện.

Hù Cố Hiền, dân tộc Si La (xã Kan Hồ, huyện Mường Tè, Lai Châu) nói với chúng tôi, chị đi bộ từ 7h sáng từ trên bản, đến 10h mới đến nơi.

“Hôm nay không biết đoàn miền xuôi lên, chỉ biết đến nhận gạo thôi nên không mặc váy hoa, chỉ mặc quần áo bình thường thôi. Lên đến đây mới biết, chạy về nhà lấy hộ khẩu rồi lại chạy lên nhận quà. Nhà nghèo lắm, chẳng có gì ăn cả, năm nay chẳng có ngô, thóc mà bán, chẳng có tiền ăn Tết đâu”, chị Hù Cố Hiền thật thà nói.

Thậm chí có không ít người dân vì ở bản xa, cách trung tâm xã hơn 20 cây số cũng lặn lội xuống để nhận quà Tết.

“Không xa đâu. Tôi đi được. Chẳng biết có cái gì, nhưng thông báo là có quà ăn Tết là vui lắm rồi! Cảm ơn nhà nước, cảm ơn các cô chú…”, ông Chẩy dân tộc La Hủ, bản Suối Voi nói.

Theo Phó chủ tịch xã Kan Hồ, ông Lê Văn Duyên cho biết, vào mùa mưa đường trơn, dốc, người dân phải cuốc bộ 1-2 tiếng là bình thường, nhất là bản phải đi bè qua dòng sông Đà.

“Ở đây không có đường giao thông dân sinh, người dân tự đi phát quang tìm đường xuống núi. Xã Kan Hồ đặc biệt khó khăn, điều kiện khắc nghiệt, thu nhập bình quân một hộ dưới 300 nghìn đồng/ tháng và có đến gần 90% hộ nghèo”, ông Lê Văn Duyên nói thêm.

Người dân Kan Hồ (Mường Tè, Lai Châu) đã có mặt từ sáng sớm để chờ đoàn từ thiện trao quà ăn Tết. Ai nấy đều hồ hởi, vui mừng chờ gọi tên.


Và đối với những người dân ở Tả Ngảo (Sìn Hồ, Lai Châu) thì gói bánh, gói kẹo là những món quà Tết xa xỉ, ngon ngọt. Họ hạnh phúc, phấn khởi khi được người cho tiền, cho quà…

“Ở xã có đến 353 hộ nghèo, chiếm 52% dân số. Đoàn cho dân nghèo là họ quý lắm rồi, có người đợi từ sáng mặc dù chiều mới phát quà. Chúng tôi chỉ xét những hộ cực kỳ khó khăn, chính sách và không có khả năng ăn tết được. Nói thực, bà con phấn khởi, mừng lắm!”, ông Vũ Xuân Đạt, Phó Chủ tịch xã cho hay.

Phấn khởi cầm túi quà về nhà, nhiều người dân cười tươi rói, bắt tay đoàn chúng tôi và cảm ơn rối rít. Tôi mong một cái Tết sẽ đầy đủ, ấm áp đối với họ!

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng về người dân Tây Bắc được phóng viên ghi lại ngày 25/01:

Thành viên trong đoàn trao từng món quà cho người dân.
Hai chị em người dân tộc Si La đi bộ từ sáng từ bản lên trung tâm xã để nhận quà.
Niềm vui khi nhận được phần quà. Nụ cười rạng rỡ và không ngớt lời cảm ơn đoàn từ thiện.
Còn đối với người dân Tả Ngảo (Si Hồ) cười rạng rỡ khi thấy đoàn từ thiện mang theo bánh kẹo.
Một trường hợp hộ dân bị teo hai chân do ảnh hưởng chất độc màu da cam vui mừng khi được giúp đỡ.
Nụ cười hạnh phúc khi ra về.
Niềm vui của một thành viên đoàn tặng kẹo cho những em học sinh tiểu học, mầm non của xã.Bùi Hà