Người dùng khởi kiện nhà mạng Trung Quốc vì ngăn chặn truy cập Google

06/09/2014 06:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Luật sư của China Unicom ngần ngại trả lời khi thẩm phán hỏi liệu trang web của Google có thể truy cập bình thường hay không.
Hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 5/9 đưa tin, một người đàn ông Trung Quốc đã can đảm thực hiện một việc làm hiếm hoi chống lại sự kiểm soát ngặt nghèo đối với internet của nước này khi ông khởi kiện 1 nhà điều hành viễn thông nhà nước vì sử dụng tường lửa ngăn chặn người dùng truy cập vào công cụ tìm kiếm Google của Mỹ.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã áp đặt chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt trên internet, kiểm duyệt các nội dung tin tức trong nước cũng như việc truy cập vào các trang web nước ngoài như Facebook, Twitter và You Tobe bằng cách sử dụng một công cụ được gọi là "tường lửa vĩ đại".

Google đã rút một phần khỏi Trung Quốc đại lục năm 2010 và chuyển máy chủ của mình đến Hồng Kông sau những xung đột căng thẳng với chính quyền Bắc Kinh. Hoạt động truy cập vào công cụ tìm kiếm này đã bị ngăn chặn hoặc gián đoạn kể từ ngay đêm trước dịp kỷ niệm 25 năm sự kiện Thiên An Môn.

Vương Long, người sử dụng dịch vụ internet đã khởi kiện hãng China Unicom cố tình ngăn cản khách hàng truy cập vào Google ra Tòa án Phú Điền ở Thâm Quyến. Buổi tranh tụng đã diễn ra vào ngày Thứ Năm, thông tin từ website của thành phố cho biết.

Trên tài khoản cá nhân weibo của mình, ông Long cho biết luật sư của China Unicom ngần ngại trả lời khi thẩm phán hỏi liệu trang web của Google có thể truy cập bình thường hay không. Luật sư này đã trả lời rằng ông không chắc chắn để trả lời tòa rằng có truy cập được vào Google hay không, khiến cả hội trường cười ồ.

Các quan chức tòa án đã từ chối bình luận về vụ việc khi Bưu điện Hoa Nam liên hệ vào ngày Thứ Sáu. Một phán quyết dự kiến sẽ được tuyên bố trước tháng 10, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Vương Long cho rằng, ông đã có hợp đồng đàng hoàng với China Unicom và hãng này phải cung cấp cho ông các dịch vụ viễn thông, nhưng họ vẫn thất bại trong việc cung cấp quyền truy cập. Họ phải chịu trách nhiệm về thất bại này.

Thời báo Hoàn Cầu đã dẫn lời một "chuyên gia an ninh mạng" giấu tên từ Bắc Kinh cho rằng Vương Long đã kiện sai đối tượng vì theo "chuyên gia" này, người ông Long cần khởi kiện là ... Google vì hãng hày không hoạt động ở Trung Quốc.

"Chuyên gia" này cũng kêu gọi các công ty lớn như Google hay Facebook, Twitter cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc và chấp nhận sự "giám sát chặt chẽ" của chính quyền nước này.

Hồng Thủy