Người Kurd đang đánh bật IS khỏi Kobani, gần giải phóng thị trấn

18/10/2014 08:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị người Kurd đẩy ra khỏi thị trấn Kabani sau nhiều tuần giao tranh ác liệt.

RT dẫn lời một chỉ huy người Kurd hôm 17/10 cho biết, đêm trước IS đã rút lui 2 km ở phía đông và 9 km ở phía tây. Tuy nhiên, vẫn để lại một số kẻ đánh bom liều chết ẩn trong các tòa nhà đổ nát bên trong thị trấn sau khi rút lui.

Kobani.

Người Kurd đang giải phóng thị trấn chiến lược Kobani. Tuy nhiên, tuyên bố chiến thắng vẫn chưa được công bố do họ vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được toàn bộ thị trấn. "Chúng tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng súng và các vụ nổ lẻ tẻ từ Kobani", phóng viên RT ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nếu tuyên bố trên được xác minh, đây sẽ là một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở Syria của Mỹ và các đồng minh. Chỉ vài ngày trước đó, Kobani được dự báo là sẽ thất thủ khi IS giành quyền kiểm soát phần lớn thị trấn này.

Tuy nhiên, tờ Haaretz cảnh báo rằng 20% Kobani vẫn có thể nằm trong sự kiểm soát của IS. Quân đội Mỹ cũng cảnh báo, các cuộc không kích của họ đã tiếp tục làm chậm sự tiến bộ của IS, nhưng tình hình trên mặt đất ở Kobani vẫn còn rất mong manh. 

Mỹ cũng nhấn mạnh rằng cần tiếp tục tăng cường không kích IS ở Kobani cũng như trang bị thêm vũ khí, đạn dược cho người Kurd đang chiến đấu trên mặt đất. 

Tin tức về tiến bộ ở Kobani được công bố sau khi người đứng đầu Ủy ban nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Zeid Ra'ad al Hussein, nói rằng IS là phong trào có khả năng diệt chủng và là sản phẩm của một cuộc hôn nhân đồi bại, chết người giữa hình thức mới của chủ nghĩa khủng bố và thời đại kỹ thuật số. 

Nguyễn Hường