Người lấy iphone của chị Huyền có thể không bị truy cứu trách nhiệm HS

06/11/2013 07:49 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Luật sư Nguyễn Phú Thắng cho biết, người lấy chiếc iphone 5 của chị Huyền nếu đến giao nộp tang vật cho cơ quan chức năng và là người phạm tội lần đầu, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, nhân thân tốt đồng thời không liên quan đến hành vi phạm tội của BS Tường và đồng phạm thì có thể được cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường xuất hiện thêm nhiều tình tiết mới khiến cho công tác điều tra của cơ quan chức năng ngày càng trở nên phức tạp, có phần bế tắc. Chiếc iphone 5 của chị Huyền được để trong túi xách đã “không cánh mà bay”.

Một số người cho rằng, người lấy chiếc điện thoại đó tội còn nặng hơn cả hành vi của BS Tường và đồng phạm Khánh. Hiện xác chị Huyền vẫn chưa được tìm thấy và mắt xích quan trọng có thể nằm trong chiếc điện thoại đã mất kia. Xung quanh nội dung này, PV Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

- Vì sao vụ việc Bác sỹ thẩm mỹ làm chết khách rồi phi tang xác nạn nhân đang ngày càng trở nên phức tạp?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Cho đến bây giờ, dù sự việc đã xảy ra khá lâu nhưng cơ quan tố tụng chưa tìm được xác của nạn nhân Huyền. Như vậy, CQ tiến hành tố tụng chưa thể làm rõ nguyên nhân cái chết, thời điểm chết, dẫn đến khó khăn trong việc định tội danh và định khung hình phạt đúng với bản chất của vụ án.

Cách đây ít ngày, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với BS Tường với hai tội danh, một là: "Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác’’, hai là: "Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Với hai tội  này, BS Tường có thể phải chịu mức hình phạt 10 năm tù giam, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân và cấm hành nghề 5 năm kể từ khi thi hành xong án phạt tù.

Nay, dư luận cho rằng, khởi tố BS Tường và đồng phạm Khánh với hai tội danh đó là chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành thì trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có thể bổ sung hoặc thay thế tội danh nếu có tình tiết mới.

- Nhiều ý kiến cho rằng, người lấy chiếc điện thoại Iphone 5 của chị Huyền có thể sẽ bị tội nặng nhất, hơn cả BS Tường và đồng phạm Khánh. Luật sư có đánh giá như thế nào về nhận định đó?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Trong trường hợp này ít nhất có hai hướng: Một là nếu người này có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc khiến nạn nhân lâm vào tình trạng không thể kháng cự được nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì sẽ thỏa mãn vào tội cướp tài sản. Trường hợp thứ hai, nếu là một cá nhân tình cờ đi qua, nhìn thấy chiếc xe máy cùng túi xách của chị Huyền ở đó và vì lòng tham nhất thời đã lấy chiếc điện thoại, như vậy có thể bị truy cứu vào “Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản’’ hoặc “Tội trộm cắp tài sản’’. Đây là những tội ít nghiêm trọng mặc dù tài sản có giá trị lớn nhưng khung hình phạt tối đa là không quá 3 năm tù giam.

Còn trong tình huống chiếc điện thoại này là một vật chứng quan trọng, có thể chứng minh được cả một quá trình phạm tội của BS Tường và đồng phạm, nhưng người chiếm đoạt chiếc điện thoại này sau đó cất giấu hoặc thủ tiêu, không giao nộp cho cơ quan điều tra thì rất có thể sẽ bị coi là hành vi đồng phạm với BS Tường trong vai trò là người thực hiện hoặc người giúp sức. Vụ án có tổ chức hay còn gọi là vụ án đồng phạm thường thì có người chủ mưu, người xúi giục, người thực hiện hay người giúp sức. Theo quy định của pháp luật, người đồng phạm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng với hành vi của mình.

Vụ bác sỹ thẩm mỹ Nguyễn Mạnh Tường làm chết người rồi phi tang nạn nhân đang ngày càng trở nên "bế tắc" bởi hiện tại chưa tìm được xác nạn nhân cũng như chiếc điện thoại iphone của chị Huyền, một vật được cho là vô cùng quan trọng trong vụ án .

- Theo quan điểm của ông, vì lí do nào khiến người lấy chiếc điện thoại của chị Huyền không dám đến cơ quan công an để trình báo?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Đây là vụ án thu hút được nhiều sự quan tâm từ dư luận cho nên tâm lí của người đã trót, lỡ hoặc vô tình lấy chiếc điện thoại iphone 5 của chị Huyền không dễ gì mà dám ra trình báo với cơ quan điều tra.

Diễn biến tâm lý thông thường của một người là không muốn bị liên quan, hay bị xác định là người liên quan đến vụ án điểm giống như vụ BS Nguyễn Mạnh Tường. Như vậy, họ sẽ lựa chọn cách trốn tránh, không khai báo, nếu may mắn có thể sẽ không phải rơi vào vòng lao lý, sẽ không phải “hầu tra” lâu dài tại Cơ quan tiến hành tố tụng.

Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện hành vi, người chiếm hữu, quản lý, sử dụng, cất giấu hoặc tiêu hủy chiếc điện thoại này không lường trước được hậu quả hành vi của mình. Đơn giản, họ chỉ nghĩ, mình lấy được một tài sản lớn nhưng vô hình chung việc đó lại khiến cho cơ quan tiến hành tố tụng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra bản chất của vụ án.

- Nếu người đã lấy chiếc điện thoại của chị Huyền mang chiếc điện thoại đó đến giao nộp và thành khẩn khai báo cho cơ quan điều tra. Khi đó họ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Ở trường hợp này có nhiều dấu hiệu của “Tội trộm cắp tài sản’’ theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự, mức hình phạt từ 6 tháng cho đến 3 năm tù giam. Là dạng tội phạm cấu thành hình thức, khi anh chiếm hữu trái phép tài sản đó nhưng tự nguyện giao nộp, hoặc giao nộp theo vận động của cơ quan điều tra, của cơ quan truyền thông, của gia đình bị hại…. thì sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi định khung hình phạt.

Mặc dù là tài sản lớn (có giá trị trên 2 triệu đồng); hậu quả của hành vi không nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, nhân thân tốt thì có thể được cơ quan tiến hành tố tụng miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. 

- Trường hợp người lấy chiếc điện thoại của chị Huyền là Khánh hoặc BS Tường thì như thế nào?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Trường hợp Tường hoặc Khánh đã chiếm đoạt chiếc điện thoại iphone của chị Huyền và đã cất giấu hoặc thủ tiêu, cơ quan tố tụng có thể xem xét, nghiên cứu và mạnh dạn khởi tố thêm “Tội cướp tài sản’’ hoặc “Tội cưỡng đoạt tài sản’’ tùy theo kết quả xác minh, điều tra.

- Nhiều người cho rằng, hành trình mang xác chị Huyền đi phi tang còn nhiều điều chưa rõ ràng qua những lời khai của Khánh. Thưa Luật sư, trong trường hợp này người nhà nạn nhân có được quyền yêu cầu cơ quan điều tra dựng lại hiện trường?

Luật sư Nguyễn Phú Thắng: Trong vụ án này, trước hết cơ quan tố tụng cần phải xác định tư cách của những người tham gia tố tụng. Theo quy định tài Điều 51 Bộ Luật tố tụng hình sự 2004, chồng của nạn nhân sẽ là người đại diện hợp pháp của bị hại để tham gia tố tụng (bị hại đã chết). Điều luật cũng quy định, Người đại diện hợp pháp có quyền đưa ra những yêu cầu. Những quyền yêu cầu đó bao gồm như không hạn chế: Quyền yêu cầu thực nghiệm điều tra lại, quyền yêu cầu dựng lại hiện trường, quyền yêu cầu diễn lại hành vi của BS Tường và đồng phạm.

Ngoài ra người đại diện hợp pháp của người bị hại còn có quyền yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra thực nghiệm điều tra lại, đề nghị dựng lại hiện trường, đề nghị diễn lại hành vi của BS Tường và đồng phạm.

Xin cảm ơn Luật sư.!

VIẾT CƯỜNG