Người nhà sản phụ tử vong mang quan tài đến "bắt đền" PGĐ bệnh viện

19/10/2013 17:16 Cát Dự
(GDVN) - Quá bức xúc trước cái chết của thai phụ Nguyễn Thị Xuân, người nhà nạn nhân đã đưa quan tài đến bệnh viện để khâm liệm, đồng thời đưa xác 2 mẹ con đến nhà bác sĩ Lê Văn Định – Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa để làm rõ sự việc.
Khâm liệm cho 2 mẹ con sản phụ tử vong ngay tại bệnh viện

Bức xúc, đau đớn trước cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi trú tại  thôn 7, xã Thiệu Phúc, Thiệu Hóa (Thanh Hóa), đến sáng ngày 19/10, người nhà thai phụ này vẫn chưa tiến hành an táng cho 2 nạn nhân xấu số.

Để làm rõ cái chết tức tửi của sản phụ Nguyễn Thị Xuân, thể theo yêu cầu gia đình, không lâu sau khi sự việc diễn ra, cơ quan pháp y đã có mặt tại bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa, tiến hành mổ tử thi, xác định nguyên nhân cái chết của sản phụ  Xuân.

Người nhà sản phụ Nguyễn Thị Xuân đưa quan tài đến bệnh viện để khâm liệm 2 nạn nhân


Nhiều người thân trong gia đình sản phụ Xuân cho rằng, cái chết của chị là do sự tắc trách của lãnh đạo bệnh viện mà trực tiếp liên quan đến bác sĩ Lê Văn Định – Phó Giám đốc bệnh viện, đồng thời cũng là trực lãnh đạo hôm đó (17/10): “Chúng tôi yêu cầu phía bệnh viện phải làm rõ cái chết của em tôi. Đồng thời yêu cầu bệnh viện và các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan đến cái chết của sản phụ”, một người thân sản phụ Xuân cho biết.

Sau khi các cơ quan chức năng tiến hành mổ tử khi và khám nghiệm thai phụ Nguyễn Thị Xuân, cũng trong buổi sáng ngày 19/10, người nhà đã tiến hành khâm liệm 2 mẹ con sản phụ ngay tại bệnh viện. Tại bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa, tiếng la ó, khóc than của người thân trước sự ra đi của sản phụ này đã khiến tình hình trở nên phức tạp.

Thi thể 2 mẹ con thai phụ được đưa lên xe 

Mang quan tài đến "bắt đền" PGĐ bệnh viện

Trưa ngày 19/10, trong khi chờ các cơ quan chức năng đưa ra kết luận cuối cùng về cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân, hàng trăm người thân của sản phụ này đã đưa quan tài có chứa thi thể 2 mẹ con sản phụ đến nhà bác sĩ Lê Văn Định, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa, bác sĩ trực lãnh đạo hôm 17/10 để đòi lại "công lý", công bằng trước cái chết tức tửi của chị Xuân.

Khi đi đến trước cửa căn nhà riêng của bác sĩ Lê Văn Định (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, ở tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà), hàng nghìn người dân hiếu kì ùn ùn đi theo chiếc xe chở quan tài.

Tại đây, nhiều người thân vì quá bức xúc đã liên tục đánh trống, rải vàng mã, thả vòng hoa đồng thời la ó phản ứng dữ dội. Nhiều người lao vào trong nhà tìm kiếm, đòi “xử” vị bác sĩ vì cho rằng ông này là người phải chịu trách nhiệm chính trong cái chết tức tưởi của sản phụ Xuân. Không tìm thấy nam bác sĩ, người dân đã dùng gạch đã đập phá làm hư hại nhiều đồ đạc. Bác sĩ Định cùng vợ con đã phải bỏ trốn để tránh cơn giận dữ của người dân.

Hàng nghìn người dân có ùn ùn kéo nhau ra đường chứng kiến sự việc

Công an huyện Thiệu Hóa đã huy động cả trăm người gồm công an xã, cảnh sát an ninh và lực lượng giao thông để vãn hồi trật tự. Đến khoảng 13h30, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng mới thuyết phục được người dân đưa thi hài chị Xuân về quê ở xã Thiệu Phúc an táng.

Đến 3h chiều ngày 19/10, mẹ con sản phụ Xuân đã được an táng chu tất tại quê nhà 

Trao đổi với PV, ông  Đỗ Đình Hùng – Giám đốc bệnh viện đa khoa Thiệu Hóa cho biết: "Nguyên nhân bước đầu dẫn đến cái chết của chị Xuân có thể là do bị thuyên tắc mạch ối. Khi đưa bệnh nhân lên bàn mổ, bệnh nhân đã có biểu hiện suy hô hấp, mạch nhanh, tím tái, huyết áp tụt…sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi cũng đã báo cáo Sở y tế, Công an, các phong ban chuyên môn”. 

“nếu có sai sót dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Xuân, lãnh đạo bệnh viện sẽ tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan”, ông Hùng cho biết thêm.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.

Đêm hôm đó, sản phụ Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà chạy đi gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng kíp trực tại bênh viện cho rằng cửa mình của sản phụ Xuân chưa mở, nên khuyên người nhà tiếp tục chờ. 

hàng nghìn người tập chung chật kín trước nhà bác sĩ Lê Văn Định, PGĐ bênh viện Đa khoa Thiệu Hóa

Khoảng vài tiếng sau đó, người nhà sản phụ thấy chị Xuân có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ bệnh viện cho sản phụ sinh theo phương pháp mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.

Khoảng 3h sáng 18/10, thấy sản phụ có triệu chứng bất thường nên các bác sỹ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, cho đến hơn 5h sáng, chị Xuân vẫn chưa được bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện, họ la ó đòi làm rõ trách nhiệm.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ cái chết của thai phụ này

Cát Dự