Người Shiite diễu hành tại Iraq phản đối các tay súng người Sunni

22/06/2014 11:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dân quân Iraq đã diễu hành qua các khu phố của người Shiite tại thủ đô Baghdad, Basra cùng xe chở tên lửa và những vũ khí lớn khác.

Hàng ngàn dân quân Iraq tình nguyện gia nhập quân đội chiến đấu chống lại các chiến binh nổi dậy đã xuống đường diễu hành trong một thành phố ở miền Nam nước này.

Dân quân Iraq đã diễu hành qua các khu phố của người Shiite tại thủ đô Baghdad, Basra và các nơi khác vào ngày 21/6 cùng xe chở tên lửa và những vũ khí lớn khác. 

Dân quân Iraq diễu hành thể hiện tinh thần chiến đấu chống lại các chiến binh người Sunni.

Các dân quân Iraq xuống đường diễu hành để đáp ứng lời kêu gọi của giáo sĩ Shia Muqtada al-Sadr, người thúc giục những tín đồ Hồi giáo Shiita tại Iraq phải chứng minh sức mạnh của họ chống lại những người đe dọa quê hương mình. 

Người đứng đầu người Shiite ở Iraq, Ayatollah Ali al-Sistani, cũng đã kêu gọi mọi người tham gia cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan dòng Sunni đã cướp một số thành phố của nước này.


Những cuộc kêu gọi này đã làm dấy lên lo ngại rằng sẽ nhen nhóm cho xung đột phe phái ở Iraq. Trong khi đó, chính quyền Washington đã nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq đoàn kết và giải quyết xung đột giữa các phe phái để lập lại hòa bình, trật tự trong nước. 

Trong khi đó, các cuộc chiến đấu chống lại những phần tử khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) ở miền Bắc và Trung Iraq vẫn tiếp diễn trong những ngày qua. 

Quân đội Iraq hôm 21/6 cho biết, các chiến binh ISIS đã chiếm giữ cửa khẩu chính thứ ba với Syria, một ngày sau khi 34 thành viên lực lượng an ninh nước này thiệt mạng trong một cuộc chiến chiếm một thị trấn biên giới  Al-Qaim. ISIS cũng đã chiếm một số khu vực của tỉnh Tây Anbar, tiếp giáp biên giới Syria. 
 

Nguyễn Hường