Người tình cố Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát có liên quan đến CIA?

20/04/2012 20:27 Bảo Trung (Theo Dailymail)
(GDVN) - Vụ ám sát một người tình của Tổng thống Kennedy đã trở thành chủ đề của một cuốn sách mới với những tiết lộ quan trọng liên quan đến CIA.

Cái chết nhiều nghi vấn của một trong những tình nhân của Tổng thống John F. Kennedy chỉ vài tháng sau sự ra đi của ông đã gây ra rất nhiều giả thuyết về một âm mưu bí ẩn.

Đầu năm 1976, tờ National Enquirer đã đăng tải một câu chuyện gây sốc cho tầng lớp chính trị ở Washington DC. Câu chuyện tiết lộ một phụ nữ tên là Mary Pinchot Meyer, người đã ly dị với một quan chức CIA có tên là Cord Meyer, đã có mối quan hệ 2 năm với Tổng thống John F. Kennedy.

Vào thời điểm bài báo được xuất bản, Tổng thống Kennedy đã bị ám sát và Mary Pinchot Meyer cũng đã trở thành nạn nhân của một vụ sát hại xảy ra tại Washington vào ngày 12/10/1964.

Sau 35 năm điều tra, việc giết hại Mary Pinchot Meyer trở thành chủ đề của một cuốn sách mới và của tác giả Peter Janney – một người bạn thời thơ ấu của Mary Meyer.

Mary Pinchot Meyer được sinh ra trong một gia đình giàu có vào năm 1920 và lần đầu tiên gặp Kennedy vào năm 1938. Đến năm 1958, Meyers ly dị. Sau khi Kennedy làm tổng thống, Meyer trở thành một vị khách thường xuyên ra vào tại Nhà Trắng.
Một số người tin rằng, cả Tổng thống Kennedy và bà Meyer đã bị CIA ám sát vì Tổng thống phản đối chính sách đối ngoại bạo lực mà các quan chức CIA muốn theo đuổi.

Mary Pinchot Meyer được coi là một người tình thân thiết với Kennedy và nổi tiếng có mối quan hệ lâu dài với vị Tổng thống trăng hoa này.

Cuốn sách có tên "Mary's Mosaic: Âm mưu CIA ám sát John F. Kennedy, Mary Pinchot Meyer và Tầm nhìn của họ về thế giới hòa bình."

Cuốn sách của tác giả Peter Janney đã nói về việc cô có liên quan tới vụ ám sát người tình của mình và sau các cuộc điều tra cá nhân, cô có thể đã nhận ra "sự thật" và CIA nhận thấy Meyer là một mối đe dọa.

Kết quả là, cơ quan gián điệp đã dàn xếp vụ ám sát để nó giống như việc cô đã chết do một cuộc tấn công bạo lực tình dục.


Hiện trường vụ án Mary Pinchot Meyer bị ám sát.

Một số người tin rằng, cả Tổng thống Kennedy và bà Meyer đã bị CIA ám sát vì ông phản đối chính sách đối ngoại bạo lực mà các quan chức CIA muốn theo đuổi.

Chồng cũ của cô, Cord Meyer cũng là một nhân viên CIA. Trong số các cặp vợ chồng mà họ thân quen có vợ chồng em gái Antoinette của Mary cùng chồng Ben Bradlee, một người sau này đã trở thành quản lý biên tập của tờ Washington Post.

Một cặp vợ chồng khác là bạn cùng lớp của Mary - Cicely d'Autremont và chồng của cô James Angleton - một người làm cho CIA.

Trong vòng một ngày sau cái chết của Meyer, ông Bradlee đã đi qua nhà cô để tìm cuốn nhật ký. Mặc dù cánh cửa đã bị khóa nhưng ông lại bắt gặp James Angleton trong đó.

James Angleton cũng nói đang tìm kiếm cuốn nhật ký, nhưng đó là do vợ ông yêu cầu. Cho tới hiện nay, cuốn nhật ký nằm ở đâu vẫn chưa được xác định.

Ben Bradlee (trái) - em rể của Meyer đã đi tìm cuốn nhật ký một ngày sau khi cô bị ám sát. Tại đây, ông đã gặp James Angleton (phải) là nhân viên CIA.

Tác giả cuốn sách cũng cho hay, Meyer thường dùng cần sa và LSD – một loại thuốc gây ảo giác.

Trong suốt cuộc nói chuyện với ông Kennedy khi đang trong tình trạng bị ảo giác, bà Pinchot Meyer đã cố gắng thúc giục ông tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới như cuộc Chiến tranh Lạnh và cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Vào thời điểm đó, dùng LSD không phạm pháp và thậm chí được sử dụng nhiều. Cả giáo sư Harvard Timothy Leary cũng ủng hộ việc sử dụng nó bởi tin rằng nó giúp mọi người cởi mở hơn.

Bìa cuốn sách mới về cái chết của một trong những người tình Tổng thống Kennedy.

Một mối quan hệ ít được biết đến là tình bạn giữa Meyer và giáo sư Harvard Timothy Leary, người mà cô đã đến thăm nhiều lần tại văn phòng của ông ở Cambridge, Mass. 

Các thông tin trong cuốn sách của Janney phần lớn dựa trên các cuộc phỏng vấn giữa Leary với một người nghiên cứu về âm mưu ám sát Kennedy, một nhà báo điều tra và tác giả Leo Damore. Damore người đã nghiên cứu một cuốn sách về Meyer trước khi ông tự tử vào năm 1995. 
Một đầu mối khác là người chồng cũ của Meyer. Trong một cuộc phỏng vấn ngay trước khi ông qua đời vào năm 2001, ông đã nói một cách mập mờ về "những người đàn ông giống nhau… giết John F. Kennedy" đã giết người vợ cũ của ông.

Sau khi vụ ám sát xảy ra, cảnh sát đã phát hiện Robert Crump có mặt tại hiện trường, nhưng tay này lại không liên quan đến vũ khí gây án hoặc bất kỳ mối quan hệ nào trong quá khứ với bà Meyer.


Bảo Trung (Theo Dailymail)