Người Ukraina sốc trước biệt thự sang trọng của "Tổng thống bỏ trốn"

23/02/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - "Ở một đất nước rất nghèo, sao lại có người giàu như thế. Thế giới cần phải nhìn thấy điều này và đưa ông ta ra trước công lý", Rudenko nhận xét.
Biệt thự của ông Yanukovych được mở cửa cho người dân vào xem sau khi nhà lãnh đạo này bị lật đổ.

Channel News Asia ngày 23/2 đưa tin, một ngôi biệt thự "sang trọng nhất nước" được lát đá cẩm thạch, một sân golf, vườn thú, bảo tàng quân sự, sân bay trực thăng tư nhân là những gì được mô tả như sự sang trọng không thể tưởng tượng của tư gia Tổng thống Ukraina bị lật đổ, Victor Yanukovych.

Biệt thự của ông Yanukovych đã được mở cửa cho mọi người vào xem hôm Thứ Bảy 22/2 sau khi Quốc hội bỏ phiếu loại bỏ chức vụ Tổng thống trong khi ông đã lẳng lặng rời Kiev trước đó.

Hàng ngàn người Ukraina đã kéo đến biệt thự xa hoa của nhà lãnh đạo này nằm cách trung tâm Kiev khoảng 15 km. "Tôi bị sốc", Natalia Rudenko, một nữ sĩ quan nghỉ hưu nói khi cô nhìn ra bãi cỏ cắt tỉa gọn gàng với những tượng thỏ và nai.

"Ở một đất nước rất nghèo, sao lại có người giàu như thế. Thế giới cần phải nhìn thấy điều này và đưa ông ta ra trước công lý", Rudenko nhận xét.

Một góc biệt thự xa hoa của ông Yanukovych.

Đám đông xếp hàng dài tới cả cây số kiên nhẫn bước qua cánh cổng sắt lớn phía trước để có thể nhìn thoáng qua cơ ngơi và lối sống xa hoa của cựu lãnh đạo Yanukovych giống như những nhà tài phiệt, tỷ phú phô trương nhất.

"Đừng lo lắng, tất cả mọi người sẽ đều được vào bên trong, không gian đủ lớn cho tất cả các bạn", một nhà hoạt động đối lập đứng trên đỉnh cột hét lớn qua loa.

Chỉ vài giờ trước đó, khu biệt thự này còn là bí mật bị canh gách chặt chẽ và người ta chỉ biết đến nó qua những tin đồn về tham nhũng của chính quyền ông Yanukovych, nhưng bây giờ đã nằm dưới sự kiểm soát của những người chống lại ông.

Theo kê khai chính thức, mức lương Tổng thống của ông Yanukovych khoảng 100 ngàn USD/năm, nhưng sự sang trọng của ngôi biệt thự cho thấy tài sản ông có nhiều hơn thế.

Trong một lối vào khu biệt thự, người ta đã dựng biển cảnh báo: "Đề nghị mọi người không phá hủy bằng chứng kiêu ngạo và trộm cắp này"

Hồng Thủy