Nhà báo Anh: Châu Âu không còn điều khiển được Ukraine

22/05/2015 06:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ở châu Âu đang có một mối lo ngại thực sự về việc họ đã tạo ra cái họ gọi là "quái vật" Ukraine, nhưng giờ không thể điều khiển nó.

Phương Tây đang tỏ ra mệt mỏi với những hành động ngày càng khó biện minh của Ukraine, nhà báo người Anh Neil Clark cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 21/5 với RT.

Theo  ông, các nước hỗ trợ cuộc cách mạng Maidan ở Ukraine hiện đã bắt đầu thay đổi lập trường của họ và hành động một cách thực dụng hơn.

Ảnh Rian.

Điều này, được chứng minh rõ ràng nhất trong sự thay đổi thái độ của Mỹ đối với chính phủ Kiev và Moscow những tuần gần đây. Điển hình nhất là sự kiện Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm Sochi hồi tuần trước, nơi ông Kerry đã chỉ trích tuyên bố đòi Crimea của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo nhà báo Anh, sự thay đổi lập trường của phương Tây này đang khiến chính phủ Kiev vô cùng lo ngại và khiến những hùng biện của họ trở nên hiếu chiến hơn.

Trong khi đó, các nước châu Âu hàng đầu ít có khả năng muốn một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Do đó, không có nhiều cơ hội cho Ukraine gia nhập NATO, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ Kiev hiện nay có nhiều hùng biện hiếu chiến bởi việc Ukraine gia nhập NATO chắc chắn sẽ thu hút phản ứng từ Nga.

Cũng theo quan điểm của ông, ở châu Âu đang có một mối lo ngại thực sự về việc họ đã tạo ra cái họ gọi là "quái vật" Ukraine, nhưng giờ không thể điều khiển nó.

"Điều này có thể hiểu rằng sự việc đã đi quá xa. Người châu Âu rõ ràng không muốn nâng mức xử phạt đối với Nga vì nó sẽ làm phương hại đến các nền kinh tế lớn của châu Âu như Đức và Pháp", nhà báo Anh nói. 

Nguyễn Hường