Nhân dân kỳ vọng vào tư duy kiến tạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

08/04/2021 14:35 Cao Kim Anh
GDVN- “Tôi hy vọng từ kinh nghiệm rất thành công tại Hải Phòng, tân Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ có nhiều đóng góp quan trọng ở tầm quốc gia”, bà Bùi Thị An chia sẻ.

Ngày 8/4, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ và 12 Bộ trưởng, trưởng ngành.

Trong số các chức danh mới được Quốc hội phê chuẩn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là cái tên tạo được nhiều ấn tượng với các Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, đặc biệt là cử tri Hải Phòng.

Trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại Hải Phòng, đặc biệt là ở cương vị Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố, ông Lê Văn Thành đã có nhiều quyết sách quan trọng đưa Hải Phòng lên một tầm cao mới.

Ông được đánh giá là cán bộ rất có trách nhiệm, nói được, làm được, luôn trăn trở, lo lắng cho đời sống của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng tân Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: VGP.

Theo dõi những bước chuyển mình của đất nước và địa phương những năm qua, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) bày tỏ với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam sự tin tưởng vào tài năng của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khi chứng kiến sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của Hải Phòng trong mấy năm gần đây, thực sự trở thành một trong những điểm sáng ấn tượng nhất của cả nước.

“Hải Phòng những năm vừa rồi phát triển đột biến, GRDP tăng trưởng mạnh, thu hút rất nhiều vốn đầu tư, phát triển du lịch, công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thành phố chú trọng được tất cả các mảng của đời sống dân sinh từ giáo dục, y tế, văn hóa… đều được chăm lo đầy đủ. Hải Phòng cũng là địa phương chịu ảnh hưởng nhiều lần trong đại dịch Covid-19, nhưng ứng biến rất linh hoạt, ngăn chặn rất hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân rất tốt song song với đẩy mạnh các hoạt động đầu tư.

Với nhiều kết quả ấn tượng như vậy nên người dân đánh giá cao cán bộ chính quyền Hải Phòng, đặc biệt là sự quý mến, tin tưởng vào đồng chí Lê Văn Thành, điều đó không phải ai làm lãnh đạo rồi cũng đạt được.

Người dân chỉ thực sự tin tưởng, quý trọng khi nhận thấy người lãnh đạo làm được những việc cụ thể quan tâm tới đời sống của họ. Về điều này thì đồng chí Lê Văn Thành đã làm được, làm rất tốt và được nhân dân, cử tri Hải Phòng đánh giá rất cao”, bà An nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An cho biết, cá nhân bà và nhân dân cả nước đều kỳ vọng vào tư duy kiến tạo, đột phá của tân Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: quochoi.vn

Trong 5 năm qua, Đảng bộ Thành phố Hải Phòng đã tạo nên bước phát triển vượt bậc, mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực, hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra, thậm chí rất nhiều mục tiêu hoàn thành trước thời hạn.

Hải Phòng là địa phương bứt phá vươn lên với mục tiêu cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, hướng tới là thành phố hàng đầu châu Á vào năm 2045.

Không chỉ dừng lại là thành phố cảng, cửa chính ra biển của miền Bắc, Hải Phòng còn là một trong số ít địa phương có đầu mối giao thông trọng điểm của quốc gia với việc hội tụ đủ cả năm loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa và đường biển.

Những năm qua, thành phố luôn xác định giao thông vận tải là ưu thế vượt trội, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh. Hệ thống giao thông có vai trò trọng yếu trong phát triển không chỉ của thành phố Cảng, mà của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và đất nước.

Hải Phòng “thay da, đổi thịt” tiếp nhận những chính sách đổi mới, cải cách, thu hút đầu tư, đẩy mạnh du lịch, kết hợp với xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tạo nên mạng lưới gắn kết đẩy mạnh phát triển tất cả các lĩnh vực.

Tính riêng trong quý 1 vừa qua, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng khoảng 13,2% so với cùng kỳ, mức tăng này cao gấp hơn 2,9 lần bình quân chung của cả nước trong quý 1 năm nay và cao hơn các địa phương khác như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh...

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 18,29% so với cùng kỳ, tăng cao gấp 3,2 lần bình quân chung của cả nước trong quý I/2021.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 23 nghìn tỷ đồng, tăng 15,2%; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 5,7 tỷ USD, tăng trên 25%; Sản lượng hàng hóa qua cảng ước đạt gần 34 triệu tấn, tăng trên 16%; Thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 920 triệu USD, gấp trên 4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Song song với phát triển kinh tế, thành phố cũng đặc biệt quan tâm tới cảnh quan môi trường gắn liền với đời sống nhân dân: Đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư xây dựng 67 công viên tại các phường trong giai đoạn 2021-2022 với tổng mức đầu tư khoảng gần 2 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và ngân sách quận.

Cải tạo, chỉnh trang hè đường tại 6 tuyến đường trung tâm thành phố trong năm 2021 với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Tiếp tục lập dự án cải tạo, chỉnh trang hè đường dự kiến khoảng 300 tuyến đường, với kinh phí đầu tư khoảng 11 nghìn tỷ đồng; Xây dựng nhiều chung cư mới thay thế cho các chung cư cũ.

Nhìn vào những kết quả ấy có thể thấy sự nỗ lực quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền Thành phố Hải Phòng, nhất là sự lãnh đạo – chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành.

Cũng chính vì lẽ đó, nhân dân cả nước đều hy vọng và tin tưởng Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ mang tư duy kiến tạo – đột phá góp phần đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Phó Giáo sư Bùi Thị An chia sẻ: “Cá nhân tôi và đồng bào cả nước kỳ vọng rằng, với những kinh nghiệm và thành tích đã đạt được tại Hải Phòng, đồng chí Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ tiếp tục thể hiện được tài năng, bản lĩnh vào công việc chung tại Chính phủ, góp phần đưa đất nước phát triển đi lên, đưa cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

Cao Kim Anh