Nhân Dân nhật báo TQ “thiếu suy nghĩ" khi đòi "chủ quyền" Okinawa

09/05/2013 19:00 Đinh Giang (nguồn CNA)
(GDVN) - “Quần đảo này rõ ràng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của chúng tôi. Điều này đã được lịch sử chứng minh và cộng đồng quốc tế công nhận” - ông Yoshihide Suga nói
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đã lên tiếng bác bỏ bài viết của một tờ báo hàng đầu Trung Quốc kêu gọi xem xét lại chủ quyền của Nhật Bản đối với đảo Okinawa – nơi có các căn cứ quân sự trọng yếu của Mỹ - trong bối cảnh các cường quốc châu Á đang bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ, và  cho rằng đây là một tuyên bố “thiếu suy nghĩ”.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh AFP)

“Quần đảo này rõ ràng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của chúng tôi. Điều này đã được lịch sử chứng minh và cộng đồng quốc tế công nhận” - ông Yoshihide Suga nói

Nhân dân Nhật báo cho rằng Trung Quốc có thể có chủ quyển đối với quần đảo Ryukyu, bao gồm cả đảo Okinawa vì Vương quốc Ryukyu cổ từng là “nước chư hầu” của Trung Quốc trước khi Nhật Bản sáp nhập các hòn đảo vào cuối những năm 1800.

Việc yêu cầu xem xét lại chủ quyền đối với Okinawa có thể nhằm mục đích nâng cao vị thế của Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông – chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hồng Kông, Willy Lam cho biết.

“Tôi nghĩ đây là một cuộc chiến tâm lý. Điều quan trọng là Trung Quốc muốn gây áp lực cho Nhật Bản buộc chính phủ Nhật Bản phải nhượng bộ trong vụ tranh chấp quần đảo Senkaku” - ông nói thêm.

Trong một cuộc họp báo hôm 8/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã từ chối đưa ra câu trả lời trực tiếp khi được hỏi về vần đề xung quanh quần đảo Ryukyu.

“Các học giả từ lâu đã quan tâm tới lích sử của Okinawa và Ryukyu… nhưng quần đảo Điều Ngư là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, và chưa bao giờ là một phần của Ryukyu hay Okinawa”, Hoa Xuân Oánh nói.


Đinh Giang (nguồn CNA)