Nhân viên kiểm soát không lưu ngủ gật, máy bay phải hạ cánh chậm

19/08/2014 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiếc máy bay chở khách của Trung Quốc đã hạ cánh chậm trễ do không thể liên lạc được với trạm kiểm soát không lưu có nhân viên ngủ gật.

Trang Sina.com ngày 19/8 đưa tin cho biết, chiếc Boeing 737 chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Vũ Hán, nhưng không thể liên lạc được với trạm kiểm soát không lưu suốt 12 phút. 

Ảnh minh họa.

Sau đó, liên lạc đã được kết nối và chuyến bay MU2528 của hãng hàng không China Eastern Airlines hạ cánh an toàn. Vụ việc xảy ra vào ngày 8/7, nhưng trong báo cáo công khai công bố ngày 29/7 đã không nhắc tới nguyên nhân của sự cố. 

Tuy nhiên, một cuộc điều tra riêng biệt sau đó tiết lộ rằng liên lạc bị gián đoạn do nhân viên trạm kiểm soát không lưu ngủ gật. 

"Nhân viên kiểm soát không lưu đã ngủ gật trong lúc làm nhiệm vụ. Máy bay đã gọi rất nhiều lần nhưng không có tín hiệu trả lời", một quan chức hàng không dân dụng Trung Quốc tiết lộ tới tạp chí kinh doanh Caijing. 

Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng giận dữ của cư dân mạng Trung Quốc về an toàn ngành hàng không trong bối cảnh một loạt vụ tai nạn máy bay thảm khốc liên tiếp diễn ra trên thế giới trong những tháng gần đây.

"Công việc điều hành thực sự rất mệt mỏi, nhưng không thể ngủ khi đang làm việc được", một người dùng Weibo cho biết hôm 19/8. "Hàng trăm mạng sống con người phụ thuộc vào bộ phận điều khiển không lưu. Chúng tôi phó thác mạng sống của mình vào họ".

Một cư dân mạng khác cho rằng, nhân viên trạm kiểm soát không lưu trên "ngủ nhiều như muốn ở trong tù"./.

Nguyễn Hường