Nhật Bản - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải đối trọng với Trung Quốc

19/01/2015 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thăm Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải giữa hai quốc gia đối phó với mối đe dọa chung Trung Quốc.

Tờ Straits Times ngày 18/1 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thăm Ấn Độ hai ngày để thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải giữa hai quốc gia đối phó với mối đe dọa chung từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Kishida cũng đã gặp gỡ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 16/1 trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành được chiến thắng mang tính bước ngoặt trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Kishida (trái) thăm đài tưởng niệm Ganhdi ở New Delhi, Ấn Độ hôm 16/1.

"Nhật Bản và Ấn Độ đã hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải... Điều quan trọng là tăng cường hơn nữa hợp tác của chúng tôi", ông Kishida nói trong một bài phát biểu trước Hội đồng vấn đề quốc tế của Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 17/1.

Cả Ấn Độ và Nhật Bản đều tăng cường quan hệ quốc phòng của mình trong những tháng gần đây để đối trọng với Trung Quốc ngày càng hung hăng trong tranh chấp biên giới với họ.

Ông Kishida được cho là cũng đã thảo luận về mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hôm 17/1.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng thảo luận với các đối tác Ấn Độ về cả lĩnh vực kinh tế và công nghiệp, hợp tác hạt nhân, sản xuất máy bay US-2 ở Ấn Độ, việc Tokyo tham gia tập trận chung của Ấn Độ và Mỹ, cũng những vấn đề quốc tế khác hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Modi tháng 9 năm ngoái đã chọn Nhật Bản là quốc gia Đông Á đầu tiên tới thăm sau khi lên cầm quyền như một cách nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ với Tokyo.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Tokyo đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Modi để thúc đẩy môi trường kinh doanh sau khi lên nắm quyền từ tháng 5 năm 2014. /.

Nguyễn Hường