Nhật Bản bàn nhập khẩu tàu tấn công đổ bộ để đề phòng Trung Quốc

10/07/2014 08:57 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng đã thăm quan tàu tấn công đổ bộ của Mỹ và bày tỏ quan tâm rất lớn, nhập khẩu loại tàu này sẽ tăng cường tác chiến chống Trung Quốc.
Tàu tấn công đổ bộ USS Makin Islands LHD-8 của Hải quân Mỹ

Hãng tin Kyodo Nhật Bản cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hiện đang thăm San Diego Mỹ, đã thị sát tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Mỹ, Chính phủ Nhật Bản ngày 8 tháng 7 bắt đầu chính thức triển khai nghiên cứu đối với việc nhập khẩu tàu tấn công đổ bộ có thể dùng cho tác chiến đoạt lại đảo nhỏ.

Do Trung Quốc nhiều lần xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ở khu vực đảo Senkaku, Nhật Bản sẽ đẩy nhanh tăng cường khả năng phòng vệ các đảo tây nam tập trung cho đề phòng đối với Trung Quốc.

Theo bài báo, tàu tấn công đổ bộ là tàu chiến dùng để đổ bộ tác chiến trên biển, có thể mang theo máy bay trực thăng và tàu đổ bộ nhỏ, có khả năng giúp cho quân đội hoạt động linh hoạt ở nơi không có công trình cảng biển. Ông Itsunori Onodera thị sát tàu tấn công đổ bộ và bày tỏ mối quan tâm mạnh mẽ, cho biết: "Tàu vận tải đa năng còn có thể thiết thực ứng phó với thảm họa, là trang bị rất có ý nghĩa".

Cùng với việc bàn thảo nhập khẩu tàu chiến mới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn chuẩn bị biên chế trung đoàn cơ động đổ bộ trước khi kết thúc năm 2018. Trung đoàn này là đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, có nhiệm vụ từ đổ bộ đảo nhỏ đến đoạt lại đảo nhỏ, xem xét sử dụng tàu chiến mới.

Máy bay vận tải MV-22 Osprey của Mỹ

Theo thiết tưởng, tàu chiến mới sẽ còn vận chuyển máy bay vận tải Osprey được Lực lượng Phòng vệ tranh thủ mua Quân đội Mỹ vào năm tài khóa 2015 và 52 xe đổ bộ hoàn thành mua trước khi kết thúc năm tài khóa 2018. 

Quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết: "Nếu thông qua triển khai tàu chiến mới có thể tiến hành một chuyến vận chuyển lực lượng, máy bay vận tải và xe đổ bộ, thì có thể tăng mạnh khả năng ứng phó cho tác chiến".

Tuy nhiên, theo tuyên truyền của báo Trung Quốc, tăng cường khả năng răn đe đối với Trung Quốc chưa chắc có liên quan trực tiếp đối với sự ổn định khu vực. Được biết, Trung Quốc cũng đã tập trung chế tạo tàu tấn công đổ bộ đầu tiên, nếu hai nước rơi vào mở rộng chạy đua vũ trang, có thể sẽ tăng cường quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Theo tờ "Tin tức Kinh tế" Nhật Bản, ngoài nhập khẩu tàu chiến mới, Chính phủ Nhật Bản sẽ còn đổi mới thể chế theo dõi trên biển, nhập khẩu máy bay không người lái mới có thể hoạt động ở trên cao và lâu, đồng thời sử dụng vệ tinh thu thập tình báo tiến hành theo dõi đối với vùng biển rộng lớn. Thể chế này có kế hoạch khởi động sau khi tiến hành thử nghiệm sử dụng thực tế vào năm 2018.

Thể chế mới sẽ sử dụng vệ tinh thu thập tình báo tiến hành theo dõi đối với vùng biển rộng lớn, trong khi đó sẽ sử dụng máy bay không người lái theo dõi chặt chẽ đối với khu vực cụ thể. 

Thông qua phối hợp sử dụng hai biện pháp này sẽ nâng cao khả năng nắm bắt tình hình tàu thuyền đi lại và khí tượng trên biển theo thời gian thực, cơ động linh hoạt ứng phó thảm họa. Đồng thời, thể chế này sẽ còn nhằm theo dõi tình hình đảo nhỏ không người ở của Nhật Bản.

Xe chiến đấu đổ bộ AAV7 do Mỹ chế tạo

Bài báo cho biết, điều quan trọng của thể chế theo dõi biển mới là ở máy bay do thám không người lái, Cơ quan nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) bắt đầu nghiên cứu phát triển máy bay do thám không người lái hoạt động trên cao và thời gian dài từ năm 2012, có thể hoạt động ở độ cao 15.000 m và hoạt động liên tục 72 giờ. Hiện nay, đang tích cực nghiên cứu phát triển động cơ máy bay do thám không người lái và thiết bị theo dõi mang theo.

Đối với đảo quốc Nhật Bản, giám sát biển đóng vai trò rất quan trọng đối với bảo đảm an ninh. Trong khi đó, xuất phát từ việc khai thác các tài nguyên như kim loại hiếm và khí đốt, tầm quan trọng của đảo nhỏ cũng không ngừng tăng lên. 

Nhưng, trong bối cảnh dân số già hóa và ít đi, trên một nửa trong số khoảng 500 đảo nhỏ như nhóm đảo Okinotori dần dần trở thành đảo không người ở. Hiện tượng này sẽ dần dần tăng nhiều.

Có tờ báo từng cho rằng, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Itsunori Onodera là để giải thích nghị quyết nội các bỏ lệnh cấm. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản ngày 8 tháng 7 cũng đã bắt đầu tiến hành huấn luyện đổ bộ ở một thao trường thuộc Hokkaido. 

Huấn luyện này là một trong những huấn luyện hiệp đồng di chuyển lực lượng, lần này là giả thiết di chuyển lực lượng tầm xa từ các khu vực như Honshu đến Hokkaido.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk Mỹ

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản cho biết, thao trường trên là thao trường duy nhất có thể triển khai huấn luyện đổ bộ của Nhật Bản.

Theo hãng tin BBC Anh, liên đội WAIR Nhật Bản gần đây đã tổ chức huấn luyện đổ bộ ở căn cứ quân Mỹ trên đảo Hawaii. Huấn luyện lần này là một phần của diễn tập quân sự liên hợp Vành đai Thái Bình Dương 2014.

Đơn vị WAIR thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản, phụ trách nhiệm vụ phòng vệ đảo nhỏ, sẽ trở thành hạt nhân của “Thủy quân lục chiến” sắp thành lập của Nhật Bản. Trong tương lai, đơn vị này sẽ có trang bị nhập khẩu của Mỹ.

Việt Dũng