Nhật Bản bất ngờ nhắc đến Thiên An Môn, với Mỹ chống Trung Quốc ở Biển Đông

28/03/2015 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989, Nhật Bản là nước duy nhất giúp Trung Quốc phá vỡ thế cô lập bao vây của phương Tây, giúp Bắc Kinh từng bước quay trở lại...
Phó Chủ tích đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Masahito Komura. Ảnh: IPCDIGITAL.

Đa Chiều ngày 27/3 đưa tin, hôm Thứ Sáu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương David Shear tuyên bố, Mỹ và Nhật Bản sẽ tăng cường xây dựng và điều phối năng lực chung ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh, liên minh Mỹ - Nhật là hòn đá tảng cho sự ổn định và hòa bình ở châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày hôm qua Phó Chủ tịch đảng Dân chủ  Tự do Nhật Bản Masahiko Komura phát biểu, ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật đối với hòa bình, ổn định của châu Á - Thái Bình Dương và nhắc đến sự kiện Thiên An Môn, một điều lâu nay hiếm khi nào xảy ra.

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết, David Shear hôm qua phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế CSIS. Có người đặt câu hỏi: "Đồng minh Mỹ - Nhật nên phát huy vai trò như thế nào ở Biển Đông?", David Shear trả lời: "Đồng minh Mỹ - Nhật có vai trò vô cùng quan trọng với hòa bình, ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương. Tôi nhấn mạnh là không chỉ Đông Bắc Á mà còn bao gồm Đông Nam Á và Biển Đông".

Ông cũng nói rằng hai nước không chỉ hợp tác tăng cường nỗ lực chung ở Biển Đông, mà còn tăng cường điều phối đối với khu vực này. Mỹ đã cùng các đồng minh Đông Nam Á tăng cường năng lực trên Biển Đông, để nâng cao an ninh cho khu vực này, năm 2018 Mỹ sẽ điều động 4 chiến hạm thường trú tại Singapore.

Đây là lần đầu tiên Mỹ kéo chiến hạm vào thường trú ở Biển Đông kể từ những năm 1970 trở lại đây. Có nhà phân tích cho rằng hành động này của Mỹ là nhằm tăng cường ảnh hưởng quân sự ở châu Á, ngăn chặn thế lực (bành trướng) Trung Quốc không ngừng tăng lên ở Biển Đông.

Cùng phát biểu tại CSIS hôm qua, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Masahiko Komura đã giải thích tại sao Nhật Bản cần phải sửa đổi hiến pháp, bởi hiến pháp này đã không còn phù hợp với môi trường chiến lược mà Tokyo đang đối mặt. Masahito Komura cho biết, từ năm 1972 Trung - Nhật thiết lập quan hệ ngoại giao đến những năm 1990 quan hệ 2 nước vô cùng mật thiết.

Sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989, Nhật Bản là nước duy nhất giúp Trung Quốc phá vỡ thế cô lập bao vây của phương Tây, giúp Bắc Kinh từng bước quay trở lại quỹ đạo phát triển. Nhưng tiềm lực của họ càng gia tăng thì chủ nghĩa dân tộc cực đoan càng trỗi dậy. Lúc này lịch sử lại trở thành vấn đề giữa 2 nước.

Masahito Komura cũng phê phán Trung Quốc bất minh với các khoản chi tiêu quốc phòng cũng như các hoạt động quân sự bành trướng trên Biển Đông và Hoa Đông. Theo cựu Ngoại trưởng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Masahito Komura, những hành động này của Trung Quốc đang phá hoại cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hồng Thủy