Nhật Bản cử đội điều tra sang Bắc Triều Tiên

02/06/2014 06:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc Bình Nhưỡng công bố thỏa thuận với Nhật Bản trên truyền hình nhà nước là dấu hiệu bất thường.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

NHK ngày 1/6 đưa tin, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch điều một đội điều tra sang Bắc Triều Tiên để tìm hiểu về số phận các công dân Nhật Bản bị mất tích.

Ông cho biết Bắc Triều Tiên đã cam kết thực hiện một cuộc điều tra mới về vấn đề này. Những công dân Nhật Bản mất tích bao gồm những người có thể bị Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Năm 2008 Bình Nhưỡng cũng đưa ra một lời hứa tương tự, nhưng đã không thực hiện. Suga cho biết, điều quan trọng là hiện nay hai nước đã có thỏa thuận bằng văn bản về vấn đề này.

Ông cho rằng việc Bình Nhưỡng công bố thỏa thuận với Nhật Bản trên truyền hình nhà nước là dấu hiệu bất thường. Bắc Triều Tiên chấp nhận để Nhật Bản phái đoàn quan chức điều tra sang nước này để tiến hành điều tra độc lập.

Nhóm điều tra viên Nhật Bản sẽ tới các địa điểm khác nhau ở Bắc Triều Tiên và gặp gỡ những người có thể làm sáng tỏ số phận của công dân Nhật Bản mất tích. Tokyo khẳng định hoạt động này sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.

Hồng Thủy