Nhật Bản đã chuẩn bị cho thế trận Senkaku thứ hai ở trên đảo Ishigaki

29/12/2014 13:36 Bình Nguyên
(GDVN) - Quần đảo Yaeyama là nhóm đảo nằm xa lục địa Nhật Bản nhất so với các đảo, vùng lãnh thổ khác của nước này trên khu vực Biển Hoa Đông.
Tàu Hải giám TQ hoạt động gần quần đảo Senkaku (ảnh minh họa)

Báo chí Đài Loan trích dẫn phân tích của một chuyên gia đăng trên báo Học giả ngoại giao có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản cho biết mục tiêu chiến lược của quân đội Nhật Bản đó là triển khai quân bị lên đảo Ishigaki nằm trong quần đảoYaeyama, cách Okinawa không xa về phía Tây Nam.

Quần đảo Yaeyama là nhóm đảo nằm xa lục địa Nhật Bản nhất so với các đảo, vùng lãnh thổ khác của nước này trên khu vực Biển Hoa Đông.

Phó giáo sư Ryan Scoville chuyên ngành luật của Đại học Marquette University khi phân tích về tình hình Đông Á cho biết nhiều khả năng khu vực đảo Ishigaki mà Nhật Bản sẽ triển khai quân bị sẽ trở thành điểm nóng gây tranh cãi thứ hai trên khu vực Biển Hoa Đông sau sự kiện Senkaku.

Trong một chuyến thăm đến Nhật Bản cách đây không lâu, Phó giáo sư Ryan Scoville cũng đã thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực, mối quan hệ đồng minh giữa hai chính quyền Washington - Tokyo với các quan chức đến từ Bộ ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng như thư ký nội các Nhật Bản.

Hiện nay Nhật Bản vẫn kiên định không thay đổi lập trường cũng như tuyên bố thẳng thừng rằng Tokyo không tồn tại tranh chấp với bất cứ nước nào về các đảo, vùng lãnh thổ tương tự như đảo Senkaku mặc dù Trung Quốc và đảo Đài Loan cũng có tuyên  bố chủ quyền  và yêu sách đối với hòn đảo trên Biển Hoa Đông này.

Phó giáo sư Ryan Scoville cho biết điều mà chính quyền Nhật Bản quan tâm nhất hiện nay đó chính là khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng lực lượng ngư dân cũng như lực lượng dân binh cải trang để xâm chiến Sekaku.

Chuyên  gia này cũng chỉ ra, sẽ rất khó khăn cho Nhật Bản nếu phải ứng phó với tình huống này, đặc biệt là quyết định thời điểm nào nên sử dụng lực lượng cảnh sát biển, thời điểm nào nên sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là quân đội Nhật Bản đã và sẽ thực hiện các kế hoạch để điều động và triển khai các lực lượng của mình nhằm bảo vệ chủ quyền của mình ở các quần đảo có tranh chấp.

Phó giáo sư Ryan Scoville cho biết, các học giả của Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế Nhật Bản đã nói với ông rằng Nhật Bản có mục tiêu chiến lược và sẽ thực hiện việc triển khai quân bị đến bảo vệ đảo Ishigaki.

Trong khi đó, nhiều người dân địa phương trên đảo Ishigaki của Nhật Bản cũng tỏ ra vui mừng vì điều này bởi ở đây sẽ không chỉ có sự hiện diện của lực lượng quân sự Nhật Bản mà còn mở ra cơ hội kinh tế to lớn bởi Trung Quốc đã cản trở ngư dân địa phương trong quá trình làm ăn, đánh bắt xung quanh đảo.

Bình Nguyên