Nhật Bản đã quyết định triệu đại sứ ở Syria về nước

30/06/2012 07:01 Theo Vietnamplus
Nội các Nhật Bản của Thủ tướng Yoshihiko Noda ngày 29/6 đã quyết định triệu Đại sứ Nhật Bản tại Syria về nước.

Theo Kyodo, Nội các Nhật Bản của Thủ tướng Yoshihiko Noda ngày 29/6 đã quyết định triệu Đại sứ Nhật Bản tại Syria, ông Toshiro Suzuki, về Tokyo sau khi ông bị quốc gia Trung Đông này xem là "người không được hoan nghênh" hồi đầu tháng này.

Ông Toshiro Suzuki. (Nguồn: Internet).

Ông Suzuki giữ chức Đại sứ Nhật Bản tại Syria kể từ tháng 8/2010, nay sẽ làm việc tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo với tư cách là một đại sứ phụ trách các nước Trung Đông và Bắc Phi. 

Do tình hình an ninh ngày càng xấu đi, Nhật Bản đã đóng cửa đại sứ quán nước này ở Syria hồi tháng Ba và chuyển ông Suzuki cùng các nhân viên sứ quán sang Jordan.

Trong bối cảnh căng thẳng với nhiều quốc gia liên quan tới tình hình bạo lực tiếp diễn ở Syria, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hôm 5/6 tuyên bố sẽ trục xuất các đại sứ và nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có Anh, Pháp Mỹ và Nhật Bản.

Quyết định trên của Syria được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, các nước phương Tây đã đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Syria để phản đối vụ thảm sát hơn 100 người tại làng Houla ở miền Trung nước này.


Theo Vietnamplus