Nhật Bản đang cân nhắc việc ký hiệp ước hòa bình với Nga

26/12/2014 10:34 Bình Nguyên
(GDVN) - Thủ tướng Nhật cho rằng bản thân ông dự định tiếp tục làm việc với mục tiêu giải quyết các vấn đề lãnh thổ với Nga.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng khẳng định việc cam kết xúc tiến giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ (Nga gọi là quần đảo Kuril - Nhật gọi là Lãnh thổ phí Bắc) và ký hiệp ước hòa bình với Nga.

Trả lời họp báo sau khi tái đắc cử chức thủ tướng Nhật Bản, ông Abe cho biết, tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Bắc Kinh nhân sự kiện APEC 2014, lãnh đạo Nga, Nhật đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng và đề cập hàng loạt vấn đề khác nhau. Hiện đang xúc tiến các bước chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo Nga tới Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật cho rằng bản thân ông dự định tiếp tục làm việc với mục tiêu giải quyết các vấn đề lãnh thổ phía Bắc và ký hiệp ước hòa bình với Moscow, trong đó sẽ cân nhắc lợi ích quốc gia của cả hai nước.

Trước đây và cả hiện nay, hai nước Nga - Nhật Bản đang có tranh chấp chủ quyền ở khu vực mà phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi phía Nga cũng tuyên bố chủ quyền và gọi vùng đất này là quần đảo Nam Kuril.

Bình Nguyên