Nhật Bản đang chuẩn bị những gì để ứng phó với Trung Quốc hung hăng?

30/04/2013 09:07 Việt Dũng
(GDVN) - Nếu Quân đội Trung Quốc đổ bộ lên đảo thì không thể đuổi họ đi, Nhật ứng phó bằng cách đưa lực lượng cả 3 quân chủng sang Mỹ học tác chiến đoạt đảo.
Tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tờ tuần san “Thời đại” Mỹ vừa đăng bài viết “Hạm đội Nhật Bản đến bang California – sau đó đi đâu?” của phóng viên Kirk Spitzer.

Bài viết cho rằng, tháng tới, Nhật Bản sẽ điều một lực lượng chưa từng có gồm tàu chiến, binh sĩ và máy bay tới miền nam bang California, Mỹ để tham gia một cuộc diễn tập tác chiến đổ bộ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản hy vọng, đây sẽ là bước đi đầu tiên trong chuyển đổi sách lược quốc phòng và lực lượng mặt đất của Nhật Bản.

Hạm đội Nhật Bản sẽ đi xuyên qua đại dương rộng lớn, đến Mỹ để huấn luyện và tiến hành diễn tập quân sự đoạt đảo và kiểm soát lãnh thổ. Nguyên nhân dẫn đến cuộc diễn tập này chắc chắn là do Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự và trở nên hằn học hơn (trong tranh đoạt lãnh thổ với láng giềng).

Trong tuần qua, Nhật Bản tuyên bố họ có kế hoạch điều 3 tàu chiến tiên tiến nhất, lớn nhất, 250 binh sĩ lực lượng mặt đất và máy bay trực thăng, đến doanh trại Pendleton tại bang California, cùng lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tiến hành diễn tập quân sự đổ bộ.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tiến hành huấn luyện 3 tuần ở đó, học hỏi đổ bộ đoạt bãi, diễn tập máy bay trực thăng và tập kích thuyền máy nhỏ, phối hợp với tàu tiếp tế bố trí sẵn, và thực hiện các hành động liên hợp với lực lượng của phía Mỹ và các nước khác.

Tàu tấn công đổ bộ Shimokita lớp Ohsumi, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Mặc dù nhiều năm qua, lực lượng mặt đất của Nhật Bản từng tiến hành huấn luyện và diễn tập với lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, nhưng cuộc diễn tập “Dawn Blitz” (Tia chớp bình minh) là một hoạt động có quy mô lớn nhất cho đến nay.

Đây sẽ là lần đầu tiên lực lượng mặt đất Nhật Bản cùng với tàu chiến Nhật Bản tham gia diễn tập ở nước ngoài kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Lực lượng WaiR sẽ lên tàu sân bay trực thăng Hyuga và tàu tấn công đổ bộ Shimokita, vượt qua Thái Bình Dương đến bang California.

Trước đây, khi đến California huấn luyện với lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đều trực tiếp bay từ Nhật Bản đến Mỹ, sử dụng tàu chiến của Hải quân Mỹ tiến hành huấn luyện trong thời gian ngắn. Nội dung của cuộc diễn tập lần này gồm có sinh tồn, huấn luyện trên biển trong thời gian dài và triển khai hành động tác chiến trên tàu.

Mặc dù Nhật Bản không điều máy bay chiến đấu tham gia cuộc diễn tập “Dawn Blitz”, nhưng Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản sẽ điều 5 sĩ quan tham gia cuộc diễn tập lần này. Ba quân chủng Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất/Trên không của Nhật Bản đều tham gia một cuộc diễn tập là một trường hợp rất hiếm thấy.

Mỹ-Nhật diễn tập đổ bộ đoạt đảo.

Trong 10 năm qua, nội bộ Nhật Bản luôn xảy ra tranh luận về vấn đề xây dựng, phát triển khả năng tác chiến đổ bộ.

Theo bài báo, Trung Quốc bắt đầu trở nên hung hăng, hăm dọa trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở một số đảo.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản nhanh chóng ý thức được, nếu Trung Quốc điều quân ra đổ bộ lên đảo, thì Nhật Bản sẽ khó khăn khi tác chiến đoạt lại đảo.

Việt Dũng