Nhật Bản điều động cảnh sát chi viện cho Cảnh sát biển bảo vệ Senkaku

23/10/2012 07:07 Bảo Thành (Nguồn: Yomiuri)
(GDVN) - Cảnh sát tăng cường sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra xung quanh nhóm đảo Senkaku để ngăn chặn hành vi đổ bộ trái phép.
Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 22/10 đưa tin, Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã chỉ đạo cảnh sát Kanagawa và Osaka tạm thời cử lực lượng tới tăng cường cho cảnh sát Okinawa để hỗ trợ các hoạt động an ninh trên nhóm đảo Senkaku.

Cảnh sát Nhật Bản sẽ được biệt phái tăng cường hỗ trợ Cảnh sát biển bảo vệ Senkaku

Các sĩ quan cảnh sát tăng cường sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra xung quanh nhóm đảo Senkaku để ngăn chặn hành vi đổ bộ trái phép cũng như các hoạt động phi pháp khác trên và xung quanh nhóm đảo này.

Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cũng đang xem xét đưa ra chỉ đạo tương tự đối với Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo để thực hiện.

Theo các nguồn tin từ Cục Cảnh sát Quốc gia, cảnh sát Okinawa đang xin tăng viện từ các sở cảnh sát trên toàn quốc để góp phần bảo vệ nhóm đảo Senkaku.

Hiện cảnh sát Okinawa đang phải căng mình ra hết mức vì họ cũng đang phải tiến hành điều tra vụ hai lính Mỹ cưỡng bức một phụ nữ Nhật hồi tuần trước, đảm bảo các hoạt động an ninh liên quan đến số máy bay MV-22 Osprey được triển khai ở căn cứ không quân Futenma ở Ginowan và một sự kiện bảo tồn nguồn lợi thủy sản và môi trường biển được tổ chức ở Itoman trong tháng tới.

Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu Hải giám Trung Quốc trên vùng biển Senkaku

Căng thẳng tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản bùng phát sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này hồi tháng 9 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bảo Thành (Nguồn: Yomiuri)