Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tập trận đổ bộ

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 26 tháng 6 có bài viết nhan đề "Báo Nhật: Quân đội Trung Quốc tuy đông nhưng tinh thần binh sĩ không cao, Quân đội Nhật Bản tinh nhuệ đủ ứng ứng phó".

Theo tuyên truyền của bài báo được báo TQ "thêm dầu thêm mỡ", Chính phủ Nhật Bản càng đi càng xa trên con đường "hữu khuynh hóa", các động thái quân sự liên tiếp, không ngừng và truyền thông tiếp tục cường điệu làm cho khu vực Đông Á bắt đầu tràn ngập "mây khói chiến tranh".

Khu vực đồn trú Ainoura của đơn vị WAiR ở thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki ngày 24 tháng 6 lần đầu tiên công khai "triển lãm" quá trình huấn luyện học tập sử dụng tàu đổ bộ nhỏ để tác chiến.

Trang mạng News-Postseven Nhật Bản ngày 25 tháng 6 đã tưởng tượng Nhật-Trung một khi nổ ra chiến tranh toàn diện, Tokyo sẽ bị tấn công đầu tiên.

Hãng Kyodo Nhật Bản ngày 24 tháng 6 cho rằng, để ứng phó với hoạt động trên biển (hung hăng) của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cố gắng nâng cao khả năng phòng vệ đảo nhỏ. Đơn vị WAiR sẽ trở thành lực lượng trung tâm của Quân đoàn cơ động đổ bộ quy mô khoảng 3.000 người, thành lập trước cuối năm 2018.

Quân đội Mỹ tiến hành huấn luyện tác chiến đặc biệt cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tại Mỹ (nguồn Tân Hoa xã)

Theo tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã đưa việc xây dựng quân đoàn cơ động vào Đại cương phòng vệ, mục đích là bảo đảm có thể nhanh chóng đổ bộ đoạt lại sau khi đảo bị xâm chiếm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ học cách làm của Quân đội Mỹ ở chiến trường Iraq, Afghanistan, lấy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ làm chính để thành lập quân đoàn cơ động.

Việc huấn luyện công khai ngày 24 tháng 6 cũng là một trong những công tác chuẩn bị cho thành lập quân đoàn cơ động.

Đơn vị WAiR có kế hoạch hàng năm triển khai 2 lần huấn luyện loại này, để huấn luyện binh sĩ mới. Cùng ngày có khoảng 80 binh sĩ lắng nghe giảng giải có liên quan đến đặc điểm của tàu nhỏ, còn học bơi ở bể bơi.

Được biết, hoạt động huấn luyện lần này được chính thức gọi là "khóa huán luyện đổ bộ cơ bản". Trong thời gian huấn luyện khoảng 5 tuần, mục tiêu cuối cùng của các binh sĩ là nắm chắc các kỹ năng như đưa xuống nước từ máy bay trực thăng, dùng tàu nhỏ để đổ bộ.

Từ khi đưa ra khóa huấn luyện mang tính hệ thống vào năm 2013 đến nay, lần này đã là lần thứ ba huấn luyện thực tế. Trong thời gian đó, các binh sĩ không chỉ phải tăng cường trình độ bơi, học lái tàu nhỏ, mà sẽ huấn luyện cách thức từ tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển trèo lên thuyền xuất phát, phương pháp ứng cứu khi bị lật thuyền.

Đơn vị WAIR, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tiến hành tập trận bí mật tác chiến trên biển

Trong huấn luyện, đơn vị chuyên trách giáo dục binh sĩ của WAiR được thành lập vào tháng 3 năm 2014 phụ trách giáo viên huấn luyện. Người đứng đầu đơn vị WAiR là Matsushi Kunii phát biểu trước các giáo viên rằng:

"Đây là khóa cơ bản để trở thành binh sĩ WAiR thực sự, hy vọng mọi người thực sự nắm chắc các kỹ năng liên quan, cũng hy vọng các giáo viên tiến hành giảng dạy với thái độ đào tạo thành viên quan trọng của Quân đoàn cơ động đổ bộ".

WAiR là đơn vị tinh nhuệ của Nhật Bản, sẽ tiến hành tác chiến đoạt đảo sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản giả định quân đội Trung Quốc đổ bộ lên đảo Senkaku. Trang mạng News-Postseven cho rằng, nếu quân đội Trung Quốc chiếm lĩnh đảo Senkaku, kế hoạch tác chiến đoạt đảo do Bộ Quốc phòng Nhật Bản xây dựng là, trước tiên tàu khu trục Murasame của Lực lượng Phòng vệ Biển được điều đến vùng biển cách đảo Senkaku 10 km để tuần tra và trinh sát, vài chục binh sĩ tinh nhuệ WAiR trên tàu lên xuồng cao su, tận dụng màn đêm đổ bộ lên đảo Senkaku trinh sát, sau đó tiếp tục có 200 binh sĩ đổ bộ lên đảo tiến hành tác chiến.

Truyền thông Nhật Bản gần đây đã tưởng tượng về một cuộc chiến tranh khi Nhật-Trung nổ ra các loại xung đột có quy mô. Ngoài cuộc chiến đoạt lấy đảo, tờ "Tuần san Hiện đại" Nhật Bản suy đoán, Quân đội Trung Quốc sẽ ưu tiên tấn công Kobe, nơi có cơ sở chế tạo tàu ngầm.

Mỹ-Nhật tập trận đoạt đảo

Trong khi đó trang mạng News-Postseven ngày 25 tháng 6 cho biết, Tokyo sẽ trước tiên rơi vào biển lửa. Bài báo cho rằng, nếu Nhật-Trung thực sự từ xung đột cục bộ phát triển thành chiến tranh toàn diện thì kết quả sẽ thế nào? Theo bài báo: "Trung Quốc có ưu thế về số lượng trang bị và tuyến đường tiếp tế không phải là đối thủ dễ đối phó".

Rất nhiều người trong nước Nhật Bản cho rằng, Quân đội Trung Quốc có tổng binh lực 2,3 triệu, quy mô khổng lồ, nhưng trang bị lạc hậu, tinh thần không cao, "Lực lượng Phòng vệ tinh nhuệ đủ để ứng phó". Nhưng tình hình này chỉ giới hạn ở cuộc đụng độ nhỏ, một khi chiến tranh giữa hai nước bươc vào tác chiến quy mô lớn lâu dài, Lực lượng Phòng vệ có thể ứng phó hay không?

Các chuyên gia quân sự Nhật Bản đều có thái độ phủ định. Atsushi Kitamura, người làm cố vấn chiến lược hải quân trong Quân đội Mỹ cho rằng, Trung Quốc nếu muốn tấn công lãnh thổ Nhật Bản, điều cân nhắc trước tiên là bắn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm xa lắp đầu đạn thông thường, thông qua tấn công chính xác, "làm cho Nhật Bản bị tê liệt mà không gây thương vong cho nhân viên".

Bài báo cho rằng, chế tạo tên lửa hành trình tầm xa có chi phí rẻ, Trung Quốc có thể áp dụng phương thức "tấn công bão hòa" (saturation attack) bắn liên tục để tấn công Nhật Bản.

Atsushi Kitamura cho rằng, Trung Quốc đã sở hữu 600-700 hệ thống bắn tên lửa hành trình tầm xa tấn công đối đất như DH-10 và CJ-10, trên 100 hệ thống bắn tên lửa đạn đạo như DF-21, trong tương lai Trung Quốc sẽ còn triển khai tên lửa siêu âm tấn công đối đất.

Tên lửa hành trình CJ-10 Trung Quốc

Dựa vào kế hoạch phòng ngự của Nhật Bản, khi bị tên lửa tấn công, Lực lượng Phòng vệ sẽ thông qua tàu khu trục Aegis trên biển bắn tên lửa SM-3 tiến hành đánh chặn, những tên lửa Trung Quốc "lọt lưới" thì do hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3 trên mặt đất đối phó.

Tuy nhiên tỉ lệ bắn trúng của hệ thống phòng thủ tên lửa không cao, tầm bắn và số lượng cũng có hạn, dưới sự tấn công bão hòa của tên lửa Trung Quốc, Nhật Bản cuối cùng sẽ không thể ứng phó.

Atsushi Kitamura cho rằng, Quân đội Trung Quốc sẽ bắn 100 quả tên lửa tầm xa trở lên để tấn công các công trình mang tính biểu tượng của Nhật Bản, qua đó tấn công vào tâm lý của người dân Nhật Bản.

Ông cho rằng, Các công trình hạ tầng cơ sở như nhà máy phát điện và cơ sở dự trữ dầu mỏ, trong đó Phủ Thủ tướng, cơ quan phát thanh truyền hình và nhà máy điện hạt nhân là chính, sẽ trở thành mục tiêu tấn công của tên lửa Trung Quốc.

"Một khi Nhật-Trung nổ ra xung đột quân sự toàn diện, khu trục trung tâm Tokyo sẽ trước tiên rơi vào một biển lửa".

Tàu khu trục Aegis Nhật Bản
Việt Dũng