Nhật Bản hy vọng Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ đảo Senkaku

17/04/2014 07:30 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản hy vọng ông Barack Obama sẽ ra tuyên bố về vấn đề đảo Senkaku, ủng hộ Nhật Bản, không cho phép Trung Quốc dùng vũ lực làm thay đổi hiện trạng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị thăm 4 nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines

Trang mạng "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 15 tháng 4 đưa tin, sức mạnh quân sự tăng cường và yêu sách lãnh thổ ngày càng cứng rắn của Trung Quốc, tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và tình hình phát triển chiến lược khác của Đông Á có thể trở thành những nội dung quan tâm khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm vào ngày 24 tháng 4 năm 2014.

Theo bài báo, ngày 14 tháng 4, tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã tổ chức hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Burns, đã tiến hành phối hợp cuối cùng về cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ vào ngày 24 tháng 4 sắp tới.

Sau hội đàm, ông Akitaka Saiki nói với báo chí cho biết: “Quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đang đạt được tiến triển rất mạnh, Obama phát đi thông điệp này với châu Á là rất quan trọng”, bày tỏ trông đợi đối với việc ông Barack Obama tuyên bố tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ nhằm vào các vấn đề như đối đầu đảo Senkaku.

Ngoài ra, ông còn cho biết, tình hình Ukraine cũng sẽ trở thành một trong những chủ đề của cuộc hội đàm Shinzo Abe – Barack Obama.

Đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát

Ngoài ra, ngày 14 tháng 4, Nhà Trắng tiết lộ, ông Barack Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 23 tháng 4, ở lại 3 ngày 2 đêm.

Hãng Kyodo Nhật Bản ngày 15 tháng 4 cho rằng, sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraina vào tháng 3, các chuyên gia kêu gọi ông Shinzo Abe và ông Barack Obama bày tỏ thái độ rõ ràng, là đồng minh của nhau, Mỹ-Nhật sẽ kiên quyết không cho phép Trung Quốc dùng các biện pháp vũ lực hoặc đe dọa để làm suy yếu quyền quản lý của Nhật Bản đối với đảo Senkaku ở biển Hoa Đông.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hitoshi Tanaka nói: “Nhật Bản và Mỹ cần kiên quyết, thể hiện rõ ràng thái độ, chúng ta không muốn nhìn thấy Trung Quốc đơn phương áp dụng các hành động cưỡng chế thay đổi hiện trạng đảo”.

Nhưng, một nguồn tin cho biết, cho dù ông Shinzo Abe và Barack Obama ra tuyên bố sau hội đàm, nhưng để tránh tiếp tục làm trầm trọng hơn quan hệ căng thẳng Trung-Nhật, cũng không có nhiều khả năng lớn chỉ nhằm vào Trung Quốc.

Trung Quốc cho quân tập trận đổ bộ (ảnh minh họa)

Trong một báo cáo vắn tắt gần đây, ông Hitoshi Tanaka cho biết, để răn đe Bắc Kinh có hiệu quả, ông hy vọng Tổng thống Mỹ Obama “ra tuyên bố rõ ràng”, tuyên bố Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ áp dụng cho đảo Senkaku, bởi vì căn cứ vào hiệp ước này, Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản.

Chuyên gia cho rằng, các nhà quyết sách Tokyo không chút nghi ngờ về cam kết bảo vệ đảo Senkaku theo hiệp ước của Mỹ, nhưng một số người trong Chính phủ Nhật Bản cảm thấy lo ngại đối với việc Trung Quốc tích cực xây dựng “quan hệ nước lớn kiểu mới” với Mỹ.

Hitoshi Tanaka cho rằng, nếu vì mối quan hệ này, Washington tôn trọng “lợi ích cốt lõi” do Bắc Kinh tuyên bố, điều này sẽ là một vấn đề nan giải đối với Tokyo, bởi vì phạm vi của những lợi ích này đang “không ngừng mở rộng”, cuối cùng có thể gồm cả đảo Senkaku.

Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển (ảnh tư liệu minh họa)
Đông Bình