Nhật Bản lần đầu tiên triển khai máy bay E-2C gần đảo Senkaku

05/05/2014 08:01 Đông Bình
(GDVN) - Với thực lực sẵn có, Nhật Bản tiếp tục tăng cường bố trí quân sự hùng hậu xung quanh đảo Senkaku để đề phòng Trung Quốc khiêu khích.
Máy bay cảnh báo sớm E-2C Nhật Bản

Tờ "The Stars and Stripes" Mỹ ngày 3 tháng 4 cho biết,  Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chính thức thành lập phi đội máy bay cảnh báo sớm ở căn cứ Naha thuộc Okinawa trên hướng tây nam.

Quan chức Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản tiết lộ, mục đích của họ chính là ứng phó với tình hình tàu chiến và máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng biển xung quanh đảo Senkaku. Hành động này của Nhật Bản nhằm gia tăng mức độ cảnh giới trên không và theo dõi đối với phương hướng này.

Theo bài báo, 4 máy bay cảnh báo sớm E-2C và khoảng 130 thành viên Lực lượng Phòng vệ Trên không đã từ căn cứ Misawa phía bắc Nhật Bản chuyển xuống căn cứ Naha ở phía tây nam. Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản triển khai máy bay cảnh báo sớm ở trong căn cứ này.

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đích thân tham dự lễ thượng cờ thành lập và bàn giao phi đội máy bay cảnh báo sớm này.

Ông Itsunori Onodera cho biết: "Phi đội máy bay cảnh báo sớm mới thành lập của căn cứ với mục đích tăng cường khả năng cảnh báo sớm và do thám ở khu vực tây nam, có thể kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của nước ta".

Ông cho biết, triển khai lực lượng quân sự ở Okinawa rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản.

Chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, động thái này của Nhật Bản có thể được cho là nhằm vào các hành vi khiêu khích của Trung Quốc, có thể sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng khu vực. Quan chức quân đội Mỹ đóng ở Nhật Bản từ chối đưa ra bất cứ bình luận gì về sự kiện này.

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Nhật Bản

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, trong một thời gian tương đối dài trước đây, máy bay cảnh báo sớm Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chủ yếu triển khai ở khu vực phía bắc Nhật Bản, trọng điểm đề phòng mối đe dọa trên không và trên biển từ phía bắc.

Những năm gần đây, cùng với mối đe dọa từ Trung Quốc không ngừng tăng lên, Lực lượng Phòng vệ Trên không gia tăng mức độ triển khai ở hướng tây nam.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều 20 máy bay chiến đấu F-15 tinh nhuệ nhất của Lực lượng Phòng vệ Trên không từ căn cứ Hyakuri chuyển đến triển khai ở căn cứ Naha, ông Itsunori Onodera còn tiết lộ, sẽ tiếp tục tăng cường số lượng triển khai máy bay chiến đấu F-15 trong căn cứ Naha, đồng thời mở rộng 1 phi đội F-15 hiện có thành 2 phi đội.

Do căn cứ Naha là căn cứ quân sự cách đảo Senkaku gần nhất của Nhật Bản, Nhật Bản triển khai lực lượng hùng hậu ở đây có ý đồ rất rõ ràng.

Máy bay chiến đấu F-15J Nhật Bản
Đông Bình