Nhật Bản mua tàu tấn công đổ bộ, F-35 không chỉ vì đảo Senkaku?

11/07/2014 08:55 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản sẽ tăng mua máy bay F-35, mua tàu tấn công đổ bộ, tàu vận tải, tàu Aegis, máy bay Osprey... để tăng cường khả năng đoạt đảo, hành động chung với Mỹ...

Tăng số lượng mua sắm máy bay chiến đấu F-35

Hãng Kyodo, Nhật Bản đưa tin, vào ngày 8 tháng 7 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tham quan nhà máy máy bay chiến đấu F-35 ở bang Texas, miền nam nước Mỹ, nhân viên nhà máy giới thiệu cho biết, máy bay chiến đấu F-35 xuất khẩu cho Nhật Bản vào tháng 8 đã bắt đầu lắp ráp.

Ngày 8 tháng 7 năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tham quan nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin

Về kế hoạch trang bị 42 máy bay chiến đấu F-35 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, ông Itsunori Onodera nói với báo chí rằng, có khả năng căn cứ vào giá cả nghiên cứu tăng thêm số lượng mua sắm; đồng thời cho biết Nhật Bản cũng muốn sắp xếp nhà máy để lắp ráp máy bay chiến đấu F-35, điều này cũng thúc đẩy sự tiến bộ công nghệ của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng “sẵn sàng trở thành hậu thuẫn”.

Theo bài báo, hiện nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác định nhập khẩu 42 máy bay chiến đấu F-35, máy bay chiến đấu nhập khẩu ban đầu sẽ trang bị cho căn cứ Misawa của tỉnh Aomori, đồng thời dự định xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay chiến đấu F-35 tại công nghiệp nặng Mitsubishi ở tỉnh Aichi.

Ông Itsunori Onodera còn cho biết: "Nếu giá thành mỗi chiếc máy bay chiến đấu giảm xuống, số lượng mua được xem xét cũng rất quan trọng". Máy bay F-35 là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất, có tính năng tàng hình cao mà radar không dễ dàng dò tìm được, được xác định là loại máy bay tiếp theo của máy bay chiến đấu F-4 đã lão hóa của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Ngoài F-4, lựa chọn loại máy bay kế tiếp của máy bay chiến đấu chủ lực F-15 cũng là vấn đề được Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cân nhắc. Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản sở hữu khoảng 200 máy bay chiến đấu F-15. Ông Itsunori Onodera có thể đã tính đến mua thêm F-35 để thay thế cho F-15.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ

Mua vũ khí đánh chiếm đảo tầm xa

Ngoài ra, Itsunori Onodera cũng đã thị sát căn cứ hải quân San Diego, bang California, Mỹ và thị sát tàu khu trục Aegis có hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất và tàu tấn công đổ bộ mang theo máy bay vận tải mới Osprey. Ông còn cho biết, để ứng phó với phòng vệ đảo nhỏ và cứu hộ thiên tai, sẽ xem xét khả năng nhập khẩu tàu tấn công đổ bộ.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, để bảo vệ đảo Sekaku, Nhật Bản khôi phục toàn diện khả năng tác chiến của lực lượng Thủy quân lục chiến, mua sắm vũ khí trang bị cho lực lượng này.

Tại San Diego, Bộ trưởng Itsunori Onodera đã tham quan tàu tấn công đổ bộ USS Makin Islands LHD-8 của Hải quân Mỹ. Đây là tàu tấn công đổ bộ đa năng lớp Wasp, đường băng dài 249,6 m, rộng 32 m, lượng giãn nước đầy 40.532 tấn, tốc độ lớn nhất 22 hải lý/giờ.

Khả năng vận chuyển của tàu là 1.870 binh sĩ đánh bộ, 12 tàu đổ bộ đệm khí LCAC, 4 tàu đổ bộ nhân viên cỡ lớn. Trên tàu còn có 42 máy bay và trực thăng (máy bay trực thăng CH-46, máy bay trực thăng CH-53E, 4-6 máy bay chiến đấu AV-8B và F-35B), cũng có thể đồng thời mang theo 20 máy bay chiến đấu AV-8B thực hiện nhiệm vụ tấn công đối đất/hải.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp LHD-1 Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Báo Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, Nhật Bản mua tàu tấn công đổ bộ của Mỹ không phải vì bảo vệ đảo Senkaku, mà là để điều động lực lượng tầm xa, ở nước ngoài. Số lượng máy bay chiến đấu của tàu này còn vượt tàu sân bay Kuznetsov của Nga, nhưng khả năng tấn công tổng thể của tàu sân bay Kuznetsov Nga lớn hơn là do nó trang bị máy bay chiến đấu hạng nặng Su-33. Song, nếu tàu Mỹ chuyển sang trang bị F-35B trong tương lai thì tình hình khó nói.

Theo tờ “Hoàn Cầu”, nhìn vào khả năng công nghiệp của Nhật Bản, tự chế tạo tàu tấn công đổ bộ thực sự không khó lắm, mục đích nhập khẩu của Mỹ phần nhiều là “mua” sự ủng hộ quân sự của Mỹ, “mua” cơ hội hành động liên hợp ở nước ngoài giữa Nhật-Mỹ.

Nhìn vào các động thái mua sắm vũ khí trang bị của Nhật Bản như máy bay chiến đấu F-35, máy bay vận tải MV-22 Osprey, tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp, cho thấy, Nhật Bản tính toán mang tính hệ thống.

Nếu có được tàu tấn công đổ bộ, Nhật Bản có thể làm tiên phong trong xung đột mang tính khu vực và chiến tranh cục bộ tương lai, tàu này có thể trở thành lực lượng ưu tiên dùng cho giải quyết khủng hoảng của đồng minh Mỹ-Nhật. 

Phương hướng sử dụng chủ yếu tàu này của Nhật Bản có thể vượt phạm vi đảo Senkaku, biển Hoa Đông, thậm chí bao quát cả châu Á-Thái Bình Dương.

Tàu khu trục Aegis Mỹ (ảnh tư liệu minh họa)

Theo tờ “Yomiuri Shimbun”, điều này là để đối phó với Trung Quốc – nước tăng cường sức mạnh quân sự nhằm vào đảo Senkaku, nâng cao khả năng kiềm chế của Nhật Bản.

Theo hãng Kyodo, do tàu Trung Quốc nhiều lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở vùng biển đảo Senkaku, Nhật Bản sẽ tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc trên hướng tây nam. Được biết, Nhật Bản có kế hoạch nhập khẩu máy bay vận tải Opsrey của quân Mỹ vào năm tài khóa 2015 và hoàn thành mua 52 xe chiến đấu đổ bộ trước khi kết thúc năm tài khóa 2018.

Ngoài ra, ngày 9 tháng 7, Bộ tham mưu liên quân Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố số liệu cho biết, để ứng phó với máy bay nước ngoài có thể xâm phạm không phận Nhật Bản, quý 2 năm 2014, Lực lượng Phòng vệ Trên không đã khẩn cấp điều 340 lượt máy bay chiến đấu, nhiều nhất kể từ năm 2005 đến nay, trong đó có 235 lượt đối phó với máy bay Nga, gấp 8 so với cùng kỳ năm 2014; có 104 lượt đối phó với máy bay Trung Quốc.

Nhật-Mỹ bàn hợp tác phòng thủ tên lửa

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản ngày 10 tháng 7 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 10 tháng 7 đã tổ chức hội đàm với Tư lệnh Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ Cecil Hanny ở thành phố Omaha, bang Nebraska, hai bên đã trao đổi ý kiến về hợp tác phòng thủ tên lửa Mỹ-Nhật.

Máy bay vận tải MV-22 Osprey Mỹ

Đối với kế hoạch triển khai thêm tàu Aegis để nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, tướng Cecil Hanny cho biết: "Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ sẽ đóng góp cho việc duy trì ổn định khu vực".

Ông Itsunori Onodera tiếp lời cho biết: "Để đề phòng CHDCND Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa đạn đạo, Nhật-Mỹ hợp tác ứng phó rất quan trọng".

Kiểm soát được bầu trời và vùng biển sẽ thắng?

Báo Trung Quốc cho rằng, kiểm soát đảo Senkaku không nhất định phải điều quân đến đảo Senkaku, ai kiểm soát được bầu trời và vùng biển đảo Senkaku thì người đó kiểm soát được đảo Senkaku. Vì vậy, lực lượng thực sự quyết định “thắng bại” xung đột đảo Senkaku giữa Trung-Nhật không phải là lực lượng tấn công đổ bộ, mà lực lượng không, hải quân.

Theo đó, bài báo “quân sư” cho Bắc Kinh rằng, Trung Quốc cần đẩy nhanh các bước nghiên cứu chế tạo và trang bị máy bay chiến đấu mới, tên lửa không đối không thế hệ thứ tư. Hải quân cần khắc phục điểm yếu về tác chiến săn ngầm.

Ngoài ra, Trung Quốc còn phải cố gắng tận dụng ưu thế như lực lượng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, thực hiện tác chiến phi đối xứng, giành quyền kiểm soát trên không/trên biển ở đảo Senkaku.

Binh sĩ Nhật Bản ngồi trên xe chiến đấu đổ bộ AAV7 mua của Mỹ
Đông Bình