Nhật Bản năm 2015 sẽ mua hàng loạt máy bay chiến đấu F-35?

22/08/2014 10:27 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn có kinh phí mua 6 máy bay chiến đấu F-35 trong năm tài khóa 2015 đối phó Trung Quốc, đây là lần đầu tiên mua 6 chiếc trong 1 năm.
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo

Trang mạng Nikkei Asian Review ngày 20 tháng 8 đăng bài viết nhan đề "Nhật Bản năm 2015 muốn mua nhiều máy bay chiến đấu tàng hình hơn".

Bài viết cho rằng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch tìm cách giành lấy kinh phí trong ngân sách năm tài khóa 2015 dùng cho mua sắm 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, để phòng vệ các đảo hướng tây nam, trước thái độ ngày càng cứng rắn của Trung Quốc trên biển và trên không.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định yêu cầu cấp phát 124,9 tỷ yên (1,2 tỷ USD). Lực lượng Phòng vệ Trên không muốn mua sắm tổng cộng 42 máy bay loại này để thay thế máy bay chiến đấu F-4 cũ. Khi máy bay nước ngoài tiếp cận không phận Nhật Bản, máy bay chiến đấu mới sẽ khẩn cấp điều động.

Trong 3 năm bắt đầu từ năm tài khóa 2012, Nhật Bản đã mua tổng cộng 10 máy bay chiến đấu F-35. Hơn nữa đây sẽ là lần đầu tiên mua sắm 6 máy bay chiến đấu F-35 trong một năm.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ yêu cầu cấp phát 54 tỷ yên dùng để mua 3 máy bay trinh sát có thời gian hoạt động liên tục xa hơn. Họ đã quan tâm đến máy bay Global Hawk của Quân đội Mỹ, loại máy bay này có thể thu thập tin tức từ độ cao khoảng 18.000 m.

Nhật Bản tính sử dụng Global Hawk để thực hiện nhiệm vụ theo dõi và trinh sát trên biển Hoa Đông. Nghe nói, loại máy bay này có thể bay liên tục hơn 30 tiếng đồng hồ.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk do Mỹ chế tạo

Dự tính Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn yêu cầu cấp 58,8 tỷ yên mua máy bay trinh sát trên không mới.

Trước cuối năm 2014, họ sẽ đưa ra lựa chọn giữa máy bay E-2D (phiên bản kế tiếp của máy bay E-2C đang được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng hiện nay) của Công ty Northrop - Grumman và một loại máy bay Boeing.

Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch tăng cường quốc phòng trong 5 năm (đến năm 2018), kế hoạch này yêu cầu nhập khẩu 28 máy bay chiến đấu F-35, 3 máy bay không người lái và 4 máy bay cảnh báo sớm.

Ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2015 yêu cầu cấp 13,7 tỷ yên dùng để nâng cao tính năng của "máy bay hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không" E-767, cấp 10 tỷ yên dùng để sửa chữa 8 máy bay chiến đấu F-15 và 8,2 tỷ yên dùng để mua tên lửa "diện đối không" (đất đối không và hạm đối không).

Xung quanh việc Nhật Bản mua sắm và triển khai máy bay chiến đấu F-35, hãng Kyodo Nhật Bản ngày 25 tháng 6 cũng cho biết, Nhật Bản có kế hoạch từ năm 2017 trở đi triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở căn cứ Misawa, tỉnh Aomori, cực bắc đảo Honshu, số lượng 20 chiếc.

Máy bay cảnh báo sớm trên biển E-2D Advanced Hawkeye do Mỹ chế tạo

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tiến hành hội đàm về vấn đề này với chủ tịch tỉnh Aomori.

Ông Itsunori Onodera còn bày tỏ cảm ơn tỉnh Aomori cho phép triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk của Quân đội Mỹ (từ tháng 6 năm 2014).

Trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 7 năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng đã đến tham quan nhà máy máy bay chiến đấu F-35 ở bang Texas, miền nam nước Mỹ.

Ông Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản có thể tính toán giá cả và nghiên cứu tăng số lượng mua sắm. Ông nói: "Nếu giá thành mỗi chiếc máy bay chiến đấu giảm xuống, xem xét số chiếc (mua sắm) cũng rất quan trọng".

Đối với vấn đề này, phó viện trưởng Dương Bá Giang, Viện nghiên cứu Nhật Bản, Viện khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ phần nhiều là để có được sự ủng hộ của Mỹ.

Theo Dương Bá Giang, trong liên minh Mỹ-Nhật, Nhật Bản luôn tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh Mỹ, đây là một mô hình hành vi cố định của Nhật Bản, thể hiện quan hệ vững chắc của đồng minh Mỹ-Nhật.

Máy bay chiến đấu F-35 là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất do Mỹ nghiên cứu chế tạo, tính năng tàng hình nổi trội.

Biên đội máy bay chiến đấu F-35 của Quân đội Mỹ

Ngoài ra, hãng Kyodo còn cho biết, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 16 tháng 7 tiết lộ, Chính phủ Nhật Bản cơ bản quyết định, căn cứ vào "Ba nguyên tắc chuyển giao trang bị phòng vệ", cùng Anh triển khai nghiên cứu chung về công nghệ tên lửa của máy bay chiến đấu, loại tên lửa này sẽ trang bị cho máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ mới F-35 của Lực lượng Phòng vệ Trên không trong tương lai, đồng thời phê chuẩn xuất khẩu linh kiện tên lửa cho doanh nghiệp Mỹ.

Việt Dũng