Nhật Bản phái tàu công vụ bảo vệ nghị sĩ ra đảo Senkaku

11/06/2012 07:38 Hồng Thủy (nguồn Bắc Kinh buổi sáng)
(GDVN) - Ngoài 6 nghị sĩ còn có hơn 30 chính khách, nhà hoạt động chính trị Nhật Bản, quan chức quận Okinawa, thủ đô Tokyo và các thành viên hiệp hội nghề cá, các tổ chức xã hội Nhật Bản, tổng cộng trên 120 người với 14 chiếc tàu cá tham gia.

Tờ Bắc Kinh buổi sáng hôm nay 11/6 đưa tin, hôm qua 10/6 một phái đoàn nghị sĩ Nhật Bản đã ra khu vực đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông với tên gọi đảo Điếu Ngư để thị sát, khẳng định chủ quyền.

6 nghị sĩ Nhật Bản đã có mặt, chụp ảnh, tham gia hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá tại vùng biển xung quanh đảo Senkaku, đồng thời gham gia thi câu cá – một hoạt động được tổ chức bởi các nhân sĩ Nhật Bản kêu gọi bảo vệ chủ quyền của Tokyo đối với nhóm đảo này.

6 nghị sĩ Nhật Bản ra đảo Senkaku (ảnh: Kyodo News)

Ngoài 6 nghị sĩ còn có hơn 30 chính khách, nhà hoạt động chính trị Nhật Bản, quan chức quận Okinawa, thủ đô Tokyo và các thành viên hiệp hội nghề cá, các tổ chức xã hội Nhật Bản, tổng cộng trên 120 người với 14 chiếc tàu cá tham gia.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phái tàu công vụ đi cùng để đảm bảo an toàn cho phái đoàn nghị sĩ Nhật Bản ra Senkaku.

Chuyến thị sát và triển khai cuộc thi câu cá trên biển Hoa Đông gần đảo Senkaku được khởi động bởi một cựu quan chức Nhật Bản, cựu Tư lệnh không quân thuộc Cục Phòng vệ Nhật Bản và tổ chức “Cố lên Nhật Bản” do ông làm hội trưởng khởi động.

Máy bay Cục phòng vệ Nhật Bản xua đuổi tàu Ngư chính 201 khi tàu này tiến gần khu vực nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư (ảnh: Hoàn Cầu thời báo)

Phản ứng về động thái này của phía Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Lưu Vị Dân nhắc lại lập trường, đảo Điếu Ngư là một bộ phận lãnh thổ “không thể tranh cãi” của Trung Quốc và Bắc Kinh kiên quyết phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền Trung Quốc của phía Nhật bản.

Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo trên biển Hoa Đông vốn tồn tại tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh lâu nay vẫn là tiêu điểm gây sóng gió trong quan hệ song phương giữa hai cường quốc Đông Á. Trong khi chính quyền Tokyo đang tổ chức quyên góp tiền mua lại đảo Senkaku thì phía Trung Quốc phái tàu Ngư chính tuần tra thường xuyên hơn tại khu vực này.

Hồng Thủy (nguồn Bắc Kinh buổi sáng)