Nhật Bản-Philippines sắp tập trận chung ở Biển Đông gần Scarborough

11/05/2015 07:23 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản-Philippines vừa diễn tập chống cướp biển liên hợp, Hải quân hai nước lại chuẩn bị tiến hành tập trận chung gần bãi cạn Scarborough...
Biên đội hộ tống Nhật Bản gồm tàu hộ vệ Amagiri số hiệu 154 và tàu hộ vệ Harusame số hiệu 102 (có báo gọi là tàu khu trục).

Tập trận chung ở Biển Đông gần Scarborough

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 9 tháng 5 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 8 tháng 5 đưa tin, nguồn tin từ Nhật Bản và Philippines cho hay, trong tháng này, Nhật Bản và Philippines sẽ lần đầu tiên tổ chức diễn tập hải quân liên hợp ở lân cận khu vực tranh chấp Biển Đông.

Theo bài báo, cuộc diễn tập sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 5. Hai nước Nhật Bản, Philippines ký kết thỏa thuận vào tháng 1, tăng cường hợp tác an ninh.

Bài báo cho hay, tàu chiến Nhật Bản xuất hiện ở Biển Đông có nghĩa là lợi ích của Nhật Bản tại khu vực này tăng lên, điều này có thể chọc giận Trung Quốc.

Nhật Bản muốn lập pháp để chi viện hành động quân sự của Mỹ ở Biển Đông

(GDVN) - Nhật Bản có kế hoạch mở rộng phạm vi phi chiến đấu trong xung đột vũ trang tới ngoài "khu vực xung quanh Nhật Bản", có khả năng hỗ trợ Mỹ ở Biển Đông.

"Địa điểm diễn tập cách bãi cạn Scarborough không xa" - một nguồn tin từ Nhật Bản tiết lộ.

Bài báo dẫn lời người phát ngôn Hải quân Philippines cho biết, cuộc diễn tập dài 2 tiếng sẽ tiến hành ở vùng biển của Philippines, lân cận vịnh Subic, ở đây từng là căn cứ của Hải quân Mỹ. Một chiếc tàu chiến Nhật Bản và một chiếc tàu hộ vệ của Hải quân Philippines sẽ tham gia diễn tập.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 10 tháng 5 cũng dẫn truyền thông Nhật Bản cho biết, sau khi thực hiện nhiệm vụ tấn công cướp biển ở vùng biển Somalia và vịnh Aden ở phía đông châu Phi, trên đường trở về Nhật Bản, 2 tàu hộ vệ của Lực lượng Phòng vệ Biển ngày 9 tháng 5 đã cập cảng Manila để tiếp tế, có kế hoạch rời cảng vào ngày 12 tháng 5, đồng thời tiến hành huấn luyện liên hợp với Hải quân Philippines.

Theo bài báo, 2 tàu hộ vệ này là tàu Harusame và tàu Amagiri thuộc căn cứ Sasebo (thành phố Sasebo, Nagasaki), Lực lượng Phòng vệ Biển.

Biên đội hộ tống Nhật Bản gồm tàu hộ vệ Amagiri số hiệu 154 và tàu hộ vệ Harusame số hiệu 102 (có báo gọi là tàu khu trục).

Theo giới thiệu của Quân đội Philippines, huấn luyện liên hợp sẽ tổ chức ở vùng biển lân cận đảo Corregidor - lối vào vịnh Manila, Hải quân Philippines sẽ cử 1 tàu hộ vệ tham gia.

Bài báo cho biết, hoạt động huấn luyện này "nhằm nâng cao năng lực cho nhau và tăng cường quan hệ hữu nghị".

Theo bình luận của mạng epochtimes, xét tới vấn đề chủ quyền Biển Đông, Philippines có "cảm giác khủng hoảng" đối với hoạt động bồi đắp tôn tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên các đá ngầm ở Biển Đông (quần đảo Trường Sa của Việt Nam), họ có tư thế tích cực tăng cường quan hệ an ninh với Nhật Bản.

Mỹ hy vọng Nhật chia sẻ nhiệm vụ cảnh giới Biển Đông

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kiên quyết phản đối Trung Quốc quân sự hóa tranh chấp biển đảo, đề nghị Nhật Bản chia sẻ nhiệm vụ tuần tra cảnh giới Biển Đông.

Theo các nguồn tin khác gần đây, Nhật Bản và Mỹ đang cân nhắc để cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra và giám sát ở Biển Đông. Nhật Bản có thể yêu cầu sử dụng căn cứ không quân của Philippines thông qua hình thức huấn luyện cứu nạn và các hoạt động huấn luyện, diễn tập liên hợp khác.

Diễn tập chống “cướp biển” liên hợp

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 6 tháng 5 cho hay, Philippines và Nhật Bản vào ngày 6 tháng 5 đã tổ chức diễn tập chống cướp biển để thể hiện hợp tác hàng hải của hai nước.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản và Philippines tổ chức cuộc diễn tập loại này sau khi ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2012.

Cuộc diễn tập thực thi pháp luật trên biển lần này tổ chức ở vịnh Manila, người phụ trách lực lượng bảo vệ bờ biển (cảnh sát biển) của 17 quốc gia châu Á trong đó có Trung Quốc, Việt Nam, Australia đã quan sát cuộc diễn tập. Những nước này đến để tìm kiếm con đường hợp tác nâng cao an toàn thực thi pháp luật trên biển, tấn công cướp biển và tội phạm xuyên quốc gia.

Ngày 6 tháng 5 năm 2015, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập chống cướp biển liên hợp

Người phụ trách Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản Koichi Kawagoe cho biết, Nhật Bản luôn hỗ trợ cải thiện năng lực thực thi pháp luật trên biển, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển.

Koichi Kawagoe nói: "Cuộc diễn tập lần này đều có lợi cho hai bên, chẳng hạn trên các phương diện như cướp biển, buôn pháp phi pháp, buôn lậu thuốc phiện, buôn lậu vũ khí", đồng thời cho biết, Nhật Bản sẵn sàng trợ giúp các nước Đông Nam Á, thậm chí ở khu vực Biển Đông có tranh chấp.

"Chỉ cần liên quan đến cướp biển, chúng ta sẽ cùng cố gắng" – Koichi Kawagoe nhấn mạnh.

"Trung Quốc không được ăn hiếp người khác, phải chịu hậu quả ở Biển Đông"

(GDVN) - Đó là tuyên bố "đập mặt" thẳng thừng của người đứng đầu Lầu Năm Góc trước các hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay.

Đối với vấn đề này, Trung Quốc thông qua phát ngôn viên ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói rằng: "Hy vọng các quốc gia trong khu vực cùng nỗ lực, đóng góp thêm các động lực tích cực, làm thêm nhiều việc tích cực, có ích để tăng cường lòng tin giữa các nước trong khu vực, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực".

Người phụ trách Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Artemio Abu cho biết, nước này có kế hoạch tổ chức 3 cuộc diễn tập với Nhật Bản trong năm 2015, đồng thời cho hay, nhân viên Philippines cũng đang được đào tạo ở Tokyo.

Người phát ngôn Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Armand Balilo cho hay, cuối năm nay, lô 10 tàu tuần tra đầu tiên do Nhật Bản chế tạo sẽ bàn giao cho Philippines.

Philippines sẽ còn nhận được 2 máy bay trực thăng và 5 tàu của Pháp để tăng cường năng lực thực thi pháp luật.

Đối với cuộc diễn tập lần này, báo Pháp ngày 6 tháng 5 cho rằng, trọng điểm cuộc diễn tập là tấn công cướp biển và “cướp có vũ trang” trên biển, đồng thời nâng cao tri thức và kỹ năng của công tác tìm kiếm trên không.

Theo báo chí quốc tế, tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sử dụng các trang bị như máy bay trực thăng Bell và tàu cao su tiến hành diễn tập đổ bộ lên tàu, lục soát và tịch biên.

Ngày 6 tháng 5 năm 2015, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập chống cướp biển liên hợp

Koichi Kawagoe - thuyền trưởng tàu tuần tra Yashima Nhật Bản cho biết, cuộc diễn tập là vì lợi ích chung của hai nước, trong tương lai sẽ tiếp tục hợp tác này.

Chỉ huy diễn tập của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Artemio Abu cho hay, mục tiêu là tăng cường hợp tác và phối hợp giữa Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Nhật Bản. Tham mưu trưởng Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc Vương Hồng Quang đã quan sát cuộc diễn tập liên hợp lần này. 

Philippines chỉ thẳng mặt Trung Quốc: Cảnh sát biển Trung Quốc là bọn "cướp có vũ trang" ở Biển Đông
Đông Bình (Tổng hợp)