Nhật Bản quyết định nới lỏng biện pháp trừng phạt Triều Tiên

03/07/2014 14:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 3/7 đã quyết định sẽ giảm một phần các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt này được Nhật Bản ban hành năm 2006, áp đặt đồng thời với các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó nghiêm cấm việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa cũng như hoạt động đi lại của công dân Triều Tiên tại các cảng Nhật Bản. 

Từ năm 2009, Tokyo đã thắt chặt thêm các biện pháp trừng phạt này bằng việc ngăn chặn kiều hối từ Nhật Bản đến Triều Tiên. Vào tháng 4/2013, Tokyo quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt này thêm hai năm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Quyết định giảm bớt một phần các biện pháp trừng phạt Triều Tiên được ban hành sau khi Bình Nhưỡng có một số động thái hợp tác tích cực với Tokyo để điều tra số phận các công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và những năm 1980 và bị buộc đưa tới Triều Tiên.

Trong nỗ lực để đạt được tiến bộ cho cuộc điều tra, Nhật Bản sẽ nới lỏng lệnh cấm đi lại bằng tàu bè của công dân Triều Tiên tại các cảng của Nhật Bản và nới lỏng hạn chế kiều hối.

Lệnh cấm thương mại giữa hai nước vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra, các tài khoản ngân hàng của các cá nhân, tổ chức Triều Tiên bị Nhật Bản đóng băng cũng sẽ không nằm trong chương trình nới lỏng lần này. 

Tokyo khẳng định rằng những năm 1970, lực lượng an ninh Triều Tiên đã bắt cóc 17 công dân Nhật Bản, nhưng Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận có 13 trường hợp. 

Năm người trong số này đã quay lại Nhật Bản sau chuyến thăm Triều Tiên của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi vào năm 2002 và năm 2004. Tám người còn lại Bình Nhưỡng nói rằng đã qua đời. 

Tuy nhiên, Nhật Bản yêu cầu được xem xét các bằng chứng về cái chết của họ và được điều tra lại về số phận của họ./.

Nguyễn Hường