Nhật Bản sẽ mở rộng sứ quán ở nước ngoài để đấu dư luận với TQ

20/06/2014 07:09 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản sẽ lập thêm nhiều đại sứ quán mới để ứng phó với Trung Quốc, tăng cường ảnh hưởng, tham gia vào các vấn đề quốc tế.
Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc cho máy bay chiến đấu áp sát máy bay trinh sát Nhật Bản trên biển Hoa Đông chỉ vài chục m, hết sức nguy hiểm.

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản ngày 18 tháng 6 cho biết: "Đối với cuộc chiến dư luận (dư luận chiến) của Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài".

Theo bài báo, do tranh chấp đảo Senkaku và vấn đề nhận thức lịch sử, các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài không ngừng gia tăng mức độ phê phán Nhật Bản, Nhật Bản sẽ cân nhắc lấy các nước biển Caribbe, Trung Á và châu Phi làm hạt nhân, tăng số lượng đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài.

Theo bài báo, trong 194 quốc gia trên thế giới mà Nhật Bản công nhận hiện nay, Nhật Bản vẫn chưa có đại sứ thường trú ở trên 50 quốc gia. So với "các nước chủ yếu" như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga, Ấn Độ thì số lượng đại sứ quán và lãnh sự quán của Nhật Bản ở nước ngoài ít hơn rất nhiều.

Bắt đầu từ năm 2013, Trung Quốc bắt đầu phê phán vấn đề “nhận thức lịch sử” của Nhật Bản ở các nước vùng biển Caribbe - nơi mà Nhật Bản chưa thiết lập đại sứ quán.

Đối với vấn đề này, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch trong năm 2014 thiết lập sứ quán mới ở Marshall, Armenia, Namibia, sẽ tăng số đại sứ quán của Nhật Bản ở nước ngoài lên 139 quốc gia.

Nhật Bản tăng cường phòng thủ các đảo nhỏ ở tây nam trước việc Trung Quốc gia tăng sức ép về quân sự.

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản cho biết, thời đại chính quyền của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), chỉ lập mới đại sứ quán ở Djibouti - quốc gia mà Lực lượng Phòng vệ có quân đồn trú. Hiện nay, nội bộ đảng Tự do Dân chủ (LPD) cũng cho rằng, để ứng phó với "dư luận chiến" của Trung Quốc, trong tương lai cần tăng số lượng đại sứ quán lên khoảng 150 xấp xỉ như Anh, Pháp.

Theo bài báo, nội bộ chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành thảo luận về những nước có khả năng lập đại sứ quán mới, đồng thời sẽ phản ánh nó vào đề nghị ngân sách. Bài viết cho rằng, ngoài ứng phó với "dư luận chiến" của Trung Quốc, mở rộng sứ quán cũng sẽ giúp cho "làm công tác" với các nước thành viên Liên hợp quốc trong các vấn đề như cải cách Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Việt Dũng