Nhật Bản tập trung phát triển 3 vũ khí lớn ứng phó Trung Quốc

08/12/2014 09:24 Việt Dũng
(GDVN) - 3 loại vũ khí lợi hại này là tàu sân bay trực thăng lớp Izumo, tàu ngầm thông thường lớp Soryu, tàu khu trục Aegis, ngoài ra còn có máy bay săn ngầm P-1.
Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản bắt đầu chạy thử (nguồn mạng sina TQ)

Để ứng phó với chiến lược chống xâm nhập và ngăn chặn khu vực của Trung Quốc, Nhật Bản tập trung phát triển trang bị trên biển theo 3 phương châm lớn, đó là tăng số lượng tàu sân bay trực thăng, tàu ngầm lớp Soryu 3.300 tấn thế hệ tiếp theo và tàu khu trục Aegis mới.

Ngoài ra, kế hoạch này sẽ còn trang bị 20 máy bay tuần tra trên biển Kawasaki P-1, thay thế cho máy bay P-3C và máy bay trực thăng săn ngầm SH-60K cải tiến.

Có nhà phân tích cho rằng, nếu kế hoạch này được thực hiện toàn bộ thì sẽ tăng cường năng lực tác chiến hạm đội cho Nhật Bản, theo đó, Nhật Bản không còn là "cây giáo dài" của Hải quân Mỹ.

Căn cứ vào số liệu của AMI INTERNATIONAL, nhìn từ góc độ chi tiêu ngân sách và duy trì an ninh của Nhật Bản, tàu sân bay trực thăng lớp Izumo và tàu ngầm lớp Soryu đều là chương trình quan trọng của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Sách lược thứ ba của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản là tăng thêm tàu chiến trang bị hệ thống Aegis, biện pháp này đã từng bước trở thành trung tâm chú ý của hợp tác mua sắm quốc phòng Nhật-Mỹ, đặc biệt Nhật Bản đã quyết định tăng thêm 2 chiếc để thực hiện mục tiêu đến năm tài khóa 2020 hạm đội Aegis mở rộng lên 8 chiếc.

Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản bắt đầu chạy thử
Tàu ngầm AIP lớp Soryu Nhật Bản
Tàu khu trục Aegis Nhật Bản
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 Nhật Bản
Việt Dũng