Nhật Bản tiếp "ứng viên Tổng thống Myanmar" và mời bà Aung San Suu Kyi sang thăm

28/11/2015 14:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông sang thăm Nhật để trao đổi với các cơ quan chính phủ, gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản. Ông Nyan Win được xem như là ứng cử viên Tổng thống của NLD.

Nikkei Asian Review ngày 28/11 đưa tin, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện một bước tiến mới trong việc thắt chặt quan hệ với đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi sau chiến thắng vang dội của đảng này trong cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tiếp ông Nyan Win, ảnh: Nikkei Asian Review.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiếp ông Nyan Win, nhân vật số 2 trong NLD và là một phụ tá thân cận của bà Suu Kyi. Ông Kishida cam kết Nhật Bản hỗ trợ chính phủ mới của Myanmar sẽ ra mắt trong mùa xuân tới được dẫn dắt bởi NLD và mời bà Aung San Suu Kyi đến thăm Nhật Bản.

Nyan Win nói với  ông Kishida rằng, Myanmar cần đầu tư và công nghệ từ Nhật Bản. Ông sang thăm Nhật để trao đổi với các cơ quan chính phủ, gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản. Ông Nyan Win được xem như là ứng cử viên Tổng thống của NLD.

"Đảng NLD gần như không có kinh nghiệm điuềh ành chính phủ và chúng tôi đang muốn giới thiệu các phương pháp quản lý kiểu Nhật", một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết. Hơn 100 chuyên gia từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản đang ở Myanmar.

Khoảng 20 người trong số họ đang làm cố vấn chính sách tài chính, giao thông vận tải và giúp các bộ khác trong chính phủ Myanmar. Nhật Bản có kế hoạch phái thêm chuyên gia hỗ trợ. Tokyo dự định tiếp tục sẽ điều thêm các thẩm phán và quan chức Nhật sang giúp Myanmar nâng cấp năng lực tư pháp của họ.

Chính phủ Nhật Bản muốn thắt chặt quan hệ với bà Aung San Suu Kyi, người đã công khai nói rằng bà sẽ thực hiện tất cả các quyết định với vai trò lãnh đạo của đảng cầm quyền. Đáp lại lời mời của ông Kishida, ông Nyan Win cho biết sẽ chuyển lời mời đến lãnh đạo đảng.

Theo Bangkok Post ngày 28/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi thư tay cho bà Aung San Suu Kyi qua một quan chức Nhật giúp hòa giải dân tộc tại Myanmar và mời bà sớm sang thăm Nhật.

Hồng Thủy