Nhật Bản triệu hồi Đại sứ tại Trung Quốc về nước

15/07/2012 05:55 Hồng Thủy (nguồn Kyodo, CNTV)
(GDVN) - sáng 15/7 Nhật Bản sẽ triệu hồi Đại sứ nước này tại Trung Quốc ông Niwa Uichiro về nước để báo cáo tình hình trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục gia tăng đối với nhóm đảo Senkaku
Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản ngày 14/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản đang ở thăm Hà Nội cho hay, sáng 15/7 Nhật Bản sẽ triệu hồi Đại sứ nước này tại Trung Quốc ông Niwa Uichiro về nước để báo cáo tình hình trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục gia tăng đối với nhóm đảo Senkaku.

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc ông Niwa Uichiro

Đài truyền hình online Trung Quốc CNTV ngày 14/7 cho hay, trong một bài trả lời phỏng vấn tờ Time Financial của Anh hồi tháng trước, Đại sứ Niwa Uichiro đã công khai phải đối kế hoạch mua lại đảo Senkaku của chính quyền Tokyo do Thống đốc Shintaro Ishihara khởi xướng do lo ngại có thể gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Bắc Kinh.


Phát ngôn của ông Niwa Uichiro đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận người dân Nhật Bản, thậm chí, theo CNTV các nghị sĩ đảng đối lập ở Nhật Bản còn kêu gọi Nội các đương nhiệm lập tức triệu hồi, bãi miễn chức vụ Đại sứ của ông Niwa Uichiro.


Bất chấp những kháng nghị ngoại giao mạnh mẽ từ Tokyo, Bắc Kinh vẫn tiếp tục có những động thái leo thang trong vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông mà họ gọi là đảo Điếu Ngư.


Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc gặp nhau tại Phnom Penh, Campuchia nhưng hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận hay điểm chung nào về vấn đề Senkaku

Về mặt đối ngoại, ông Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ mọi kháng nghị của Ngoại trưởng Nhật Bản bên lề Diễn đàn an ninh ASEAN tại Phnom Penh, Campuchia.


Trên thực địa, trong thời gian diễn ra Diễn đàn an ninh ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia và đặc biệt là cuộc gặp giữa 2 Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc, phía Bắc Kinh điều 3 tàu Ngư chính tìm cách lân la tiếp cận nhóm đảo Senkaku.


Tokyo đã phái tàu thường trực và rượt đuổi tàu Ngư chính Trung Quốc, thậm chí 2 ngày liên tiếp 11, 12/7 Tokyo phải triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa đến để phản đối, nhưng ngày 13/7 nhóm tàu Ngư chính Trung Quốc vẫn tiếp tục lăm le hướng tới nhóm đảo Senkaku.


Trung Quốc đang ngày càng lấn lướt trên các vùng biển có tranh chấp với các quốc gia láng giềng với những tuyên bố đòi hỏi chủ quyền hết sức vô căn cứ, phi pháp, mơ hồ và nhận vơ lãnh thổ nước khác là của mình.


Những động thái đó từ phía Bắc Kinh đang vấp phải sự phản đối mãnh liệt từ các quốc gia liên quan, ngay cả các nước lớn cũng phải lên tiếng bày tỏ quan ngại và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước biển Liên Hợp Quốc.

Hồng Thủy (nguồn Kyodo, CNTV)