Nhật Bản-Việt Nam hợp tác an toàn hàng không Hoa Đông, Biển Đông

16/12/2013 06:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo NHK ngày 15/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý làm việc cùng nhau để đảm bảo chuyến bay diễn ra suôn sẻ và an toàn trên biển Hoa Đông.

Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất quan điểm trên trong cuộc thảo luận về cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) Trung Quốc đơn phương thành lập trên Biển Hoa Đông tại Tokyo hôm 15/12.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhắc lại lập trường rằng việc Trung Quốc thiết lập ADIZ là nỗ lực đơn phương không thể chấp nhận được nhằm thay đổi hiện trạng của vấn đề bằng vũ lực.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề trên thông qua đối thoại và trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế cũng cần được tôn trọng. 

Hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí rằng hai nước sẽ thảo luận về cách để cải thiện khả năng của Việt Nam trên biển, bao gồm kế hoạch Tokyo sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam trong bối cảnh đối mặt với sự tăng cường hoạt động của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông.  

Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam các khoản vay bằng đồng yên Nhật mới trị giá khoảng một tỷ đô la để tài trợ cho các dự án xây dựng đường cao tốc, cảng.

Ông Abe cũng đã có cuộc hội đàm riêng biệt vào ngày Chủ nhật với các nhà lãnh đạo của Lào, Myanmar, Thái Lan và Campuchia ở Tokyo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN.

Thủ tướng Abe và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đồng ý bắt đầu đàm phán để ký kết một hiệp ước hàng không nhằm khởi động các chuyến bay thẳng giữa 2 quốc gia.

Thủ tướng Abe cho biết, Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vay bằng đồng yên trị giá khoảng 130 triệu đô la để phát triển cơ sở hạ tầng cho Campuchia.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng đã gặp Phó Thủ tướng Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan, trong đó ông Abe bày tỏ hy vọng rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng Hai sẽ diễn ra công bằng. Ông cũng yêu cầu các nhà chức trách Thái Lan để đảm bảo an toàn cho người Nhật đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan./.


Nguyễn Hường