Nhật Cường bị khám xét, các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có bị ảnh hưởng?

15/05/2019 09:35 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ông Trần Xuân Hà – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay: “Theo tôi được biết, hệ thống vẫn hoạt động bình thường”.

Ngày 14/5, tại giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, một số nhà báo tham dự đã đặt câu hỏi với đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy về việc Nhật Cường Mobile bị Bộ Công an khám xét có ảnh hưởng gì đến hệ thống công nghệ thông tin trực tuyến của thành phố Hà Nội hay không?

Đây là đơn vị được cho là đang triển khai nhiều hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội, trong đó có cả phần mềm sổ liên lạc PINO triển khai tới các trường học.

Ông Trần Xuân Hà – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trả lời câu hỏi của các phóng viên. Ảnh: Đỗ Thơm

Trả lời vấn đề này, ông Trần Xuân Hà – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Việc khám xét tại các cơ sở kinh doanh của Nhật Cường là hoạt động bình thường của cơ quan chức năng. Bộ Công an đã làm như vậy thì báo chí thông tin theo kết luận từ cơ quan chức năng”.

Về việc khám xét này có ảnh hưởng đến các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội hay không, ông Hà cho biết: “Theo tôi được biết hệ thống vẫn hoạt động bình thường”.

Trước đó vào ngày 9/5, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét một cửa hàng kinh doanh và sửa chữa điện thoại của Nhật Cường Mobile trên phố Lý Quốc Sư (Hà Nội).

Đây là 1 trong 9 cửa hàng chuyên về điện thoại di động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường - một trong những đơn vị kinh doanh điện thoại di động lớn của Hà Nội.

Được biết, Công ty Nhật Cường chính là đơn vị cung cấp sổ liên lạc điện tử miễn phí PINO trong ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội.

Phần mềm PINO của Công ty trách nhiệm hữu hạn giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) – một thành viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Theo đó, phần mềm PINO được triển khai tại các trường của Hà Nội sẽ giúp cha mẹ học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Không chỉ cung ứng miễn phí sổ liên lạc điện tử PINO, Nhật Cường Software là doanh nghiệp công nghệ thông tin được lựa chọn cung cấp các phần mềm khác cho Hà như: Cơ sở dữ liệu dân cư; Phần mềm Dịch vụ công trực tuyến; Phần mềm Một cửa điện tử.

Trong lĩnh vực y tế có Phần mềm Quản lý bệnh viện toàn diện MESO: Quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, Tầm soát ung thư sớm, Đánh giá sự hài lòng; Trong lĩnh vực giáo dục có phần mềm Quản lý Giáo dục EDO: sổ liên lạc điện tử, tuyển sinh đầu cấp, sổ điểm điện tử. Ngoài ra còn có Phần mềm Lưu trú; Văn phòng điện tử...

Trên website của Nhật Cường Software và hồ sơ giới thiệu năng lực của công ty cho biết: Tất cả các sản phẩm trên của Nhật Cường Software đã và đang phục vụ lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội với tỉ lệ trực tuyến lên đến 80%, giúp tiết kiệm 75% thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính với một cộng đồng người dùng lớn gồm: hơn 7 triệu người dân thành phố Hà Nội, hơn 2.700 trường học, hơn 1,7 triệu học sinh, hơn 6 triệu hồ sơ bệnh án điện tử... (1)

Tài liệu tham khảo:

(1): https://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Doanh-nghiep-cap-so-lien-lac-PINO-cho-Ha-Noi-bi-kham-xet-post198184.gd

Đỗ Thơm