Nhật, Hàn chạy đua để mời được Tổng thống Obama đến thăm chính thức

04/02/2014 08:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính phủ Mỹ cũng đang cân nhắc lời mời Obama đến thăm Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á trong khoảng thời gian tương tự.
Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Kyodo News ngày 3/2 đưa tin, Nhật Bản đã phải đối mặt với khó khăn trong việc phối hợp với Mỹ để mời được Tổng thống Obama đến thăm chính thức trong chuyến công du châu Á vào cuối tháng Tư khi Hàn Quốc cũng đang thực hiện những nỗ lực ngoại giao tương tự.


Tokyo đã đề nghị ông Obama đến thăm từ ngày 20 đến 23/4 để hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ thăm Mỹ từ Thứ Sáu này để thảo luận với người đồng cấp John Kerry xung quanh chuyến công du châu Á của ông chủ Nhà Trắng.


Washington buộc phải chú ý đến lời mời gọi từ cả Tokyo và Seoul trong thời điểm 2 đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Đông Á đang hục hặc với nhau xung quanh vấn đề lãnh thổ và nhận thức về lịch sử chiến tranh.


Nếu nhận lời Tokyo, ông Obama sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong suốt 18 năm qua đến Nhật Bản kể từ thời Bill Clinton. Các quan chức Nhật hy vọng chuyến thăm chính thức của Obama có thể tăng cường liên minh Mỹ - Nhật, đồng thời làm giảm sự bất mãn của Washington xung quanh chuyến viếng đền Yasukuni của ông Shinzo Abe hồi cuối năm ngoái.


Chính phủ Mỹ cũng đang cân nhắc lời mời Obama đến thăm Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á trong khoảng thời gian tương tự. Hàn Quốc được cho là đang mời gọi chuyến thăm tương đối dài của Obama đến đất nước mình tạo ra sự không chắc chắn về việc lời mời của Nhật Bản có được suôn sẻ.


Nhật Bản sẽ mời Obama hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Tokyo và tham dự một bữa tiệc tại Cung điện Hoàng gia. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ sửa chữa lịch trình chuyến thăm Nhật Bản của ông Obama trong tháng này.


Trong buổi hội đàm, Thủ tướng Nhật dự kiến sẽ giải thích với ông Obama về chuyến viếng đền Yasukuni hôm 26/12/2013 đã gây ra làn sóng chỉ trích đặc biệt từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Washington sau đó cũng bày tỏ sự thất vọng.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với ông Shinzo Abe đầu tháng 12 năm ngoái về vấn đề viếng đền Yasukuni, nhưng Thủ tướng Nhật đã từ chối và nói rằng ông sẽ tự quyết định, Kyodo News cho biết.

Hồng Thủy