Nhiều trường học tại Ba Vì có 100% học sinh tham gia Bảo hiểm Y tế

27/10/2021 10:07 Trần Phương
GDVN- Nhiều trường trên địa bàn huyện Ba Vì có 100% học sinh tham gia Bảo hiểm Y tế như: Trường Tiểu học Phú Cường, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Hà Nội …

Bảo hiểm y tế học sinh là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta, nhằm thực hiện công bằng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; góp phần thực hiện đảm bảo ổn định chính trị, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Do vậy, nhiều địa phương đã quan tâm và có những bước đi cụ thể để góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, một trong những địa bàn đang làm tốt công tác bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì (Thành phố Hà Nội)

Những lợi ích khi tham gia Bảo hiểm Y tế.

Ngày 26/10, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thầy Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xác định nếu thực hiện công tác Bảo hiểm Y tế cho học sinh tốt sẽ tạo điều kiện góp phần nâng cao chất lược giáo dục của huyện nhà.

Do vậy, tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện Ba Vì tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ khá.

Ngành giáo dục của huyện cũng xác định học sinh có sức khỏe là điều kiện quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục vì vậy Phòng cũng đã tham mưu và hướng dẫn các nhà trường làm sao để đảm bảo, làm tốt công tác động viên, tuyên truyền lợi ích thiết thực của Bảo hiểm Y tế, nhất là khu vực nông thôn nhiều gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn, nếu nhỡ con cái xảy ra tai nạn bất ngờ, việc đi khám chữa bệnh ngày càng tốn kém, nếu không có bảo hiểm Y tế sẽ là gánh nặng đối với rất nhiều gia đình.

Do vậy, hàng năm, vào đầu năm học, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đều đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch về thực hiện Bảo hiểm Y tế cho học sinh, coi đây là nhiệm vụ thi đua của năm học.

Bên cạnh đó, việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc.

Trường Tiểu học Phú Cường (Ba Vì) có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế 100%.

Để thực hiện việc tuyên truyền tốt việc học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì đã phối hợp, hướng dẫn các trường học tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm Y tế học sinh sinh viên, triển khai, hướng dẫn nghiệp vụ thu, cấp thẻ bảo hiểm y tế, cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số cho học sinh, sinh viên.

Từ đó nhằm nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh và các em học sinh trong việc cần thiết tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy hiệu quả
Chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy hiệu quả

Đồng thời chủ động phối hợp các cơ sở y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế khi ốm đau, không may gặp rủi ro, tai nạn; phối hợp chặt chẽ với các trường tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, từ chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã thường xuyên chú trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác Bảo hiểm Y tế học sinh trên địa bàn huyện.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì tính đến ngày 31/8/2021, Bảo hiểm xã hội huyện Ba Vì đã thống kê số lượng học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn là 57,896 trường hợp, đạt tỷ lệ 93,52% số học sinh, sinh viên, tăng 3,63% so với năm học trước.

100 % học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Hà Nội tham gia bảo hiểm Y tế.

Trong đó nhiều trường có 100% học sinh tham gia Bảo hiểm Y tế như: Trường Tiểu học Phú Cường, Tiểu học trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì, Tiểu học Tản Hồng, Trung học cơ sở Tản Đà, Trung học cơ sở Đông Quang, Trung học cơ sở Phú Châu, Trung học cơ sở Phong Vân, Trung học cơ sở Phú Đông, Trung học cơ sở Phú Phương, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Hà Nội...

Để chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh năm học 2021 - 2022 thực sự phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu 100% học sinh đều có thẻ bảo hiểm y tế, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã yêu cầu bảo hiểm y tế huyện, các cơ quan, đơn vị, trường học thực hiện tốt các công việc:
Tiếp tục thực hiện việc cải cách và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các Trường đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh; tiếp tục đẩy mạnh hình thức giao dịch điện tử trong việc tiếp nhận danh sách tham gia, cấp thẻ bảo hiểm y tế và trả thẻ bảo hiểm y tế cho các trường thông qua dịch vụ bưu chính viễn thông nhằm giảm việc đi lại cho các trường.

Hoàn thiện quy trình thủ tục tham gia bảo hiểm y tế đối với học sinh theo hướng thuận lợi, phù hợp với việc triển khai công tác bảo hiểm y tế trong nhà trường.

Thực hiện mục tiêu 100% học sinh trên địa bàn đều có thẻ bảo hiểm y tế nhằm góp phần thực hiện vào mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân theo lộ trình ;

Phấn đấu 100% trường học trên địa bàn đủ điều kiện trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định của Chính phủ.

Quản lý chặt chẽ quỹ bảo hiểm y tế và tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của đối tượng tham gia bảo hiểm y tế nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng.

Trần Phương