Nhiều trường hợp nghi dương tính với cúm H1N1

22/01/2014 13:07 Song Linh
(GDVN) - Những ngày gần đây, dịch cúm A (H1N1) có diễn biến phức tạp. Nhiều nơi phát hiện những trường hợp có biểu hiện của hội chứng cúm.

Tại thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai, (một địa phương giáp với đường biên giới Trung Quốc) đã phát hiện trường hợp của em Nguyễn Ngọc Mai, học sinh trường THCS Lý Tự Trong có những triệu trứng mắc cúm H1N1.

Ngày 16/1, Mai không thể đến lớp học được do có triệu chứng ốm, sốt. Sau 3 ngày nghỉ học, do có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp gia đình cho em nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Bện nhân nhiễm cúm A (H1N1) đang điều trị tại bệnh viện

Tuy nhiên, không có tiến triển gì, bệnh nhân đã được chuyển ngay đến khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị theo phác đồ bệnh nhân nghi nhiễm cúm A (H1N1). 

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã lấy mẫu, gửi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm nghiệm. Được biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân Mai đã có dấu hiệu tiến triển tốt.

Ngoài trường hợp trên, hiện Trường THCS Lý Tự Trọng đã có thêm 10 trường hợp nghỉ học do ốm sốt, trong đó có 5 học sinh sức khỏe đã ổn định và đi học trở lại, các em còn lại hiện đang được theo dõi tại gia đình.

Tại Hà Nội, Chiều 21.1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, trong số 20 ca nhập viện gần đây có biểu hiện của hội chứng cúm có tới 13 học sinh của trường THPT Trí Đức nghi nhiễm cúm.

Số bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng sốt, ho viêm đường hô hấp. Sau khi được thăm khám, điều trị, nhiều em đã xuất viện. Xét nghiệm ban đầu cho thấy 2 trong số 13 học sinh được xét nghiệm dương tính với cúm A.

Do nghi ngờ nhiễm cúm A (H1N1) nên mẫu bệnh phẩm của các ca bệnh đã được lấy xét nghiệm để xác định chính xác chủng vi rút gây bệnh với chùm ca bệnh này.

Bệnh cúm A H1N1 có triệu chứng giống như bệnh cúm mùa thông thường. Có thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, tuy nhiên có khả năng lây truyền từ 1 ngày trước và 7 ngày sau khởi phát bệnh.

Dù độc lực không mạnh như cúm gia cầm H5N1, tuy nhiên các ca nhiễm vi rút này cần được theo dõi diễn biến bệnh để được can thiệp kịp thời tránh trường hợp bội nhiễm gây viêm phổi, khó thở, thậm chí gây tử vong do suy hô hấp, suy đa tạng…

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về tình hình dịch cúm đến độc giả.

Song Linh