Những bất thường trong kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ninh Hiệp

14/04/2016 12:12 Việt Dũng
(GDVN) - Cùng bản chất là bị kích động sau đó gây thương tích, nhưng người thì bị khởi tố tội giết người, người thì chỉ bị phạt hành chính...

Ngày 23/3/2016, Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội có Kết luận điều tra số 155/PC45-Đ9 do Trung tá Trần Quốc Trung, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký liên quan đến “vụ án giết người, xảy ra ngày 24/3/2015 tại xóm 9, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội)”.

Bị can là Nguyễn Đắc Minh, sinh năm 1986, chỗ ở hiện nay tại 295 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội), nạn nhân là ông Nguyễn Khắc Bình (chủ của Công ty TNHH Tuấn Dung) trú tại xóm 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Kết luận điều tra cho thấy: Khoảng 15 giờ, ngày 24/3/2015, UBND xã Ninh Hiệp có tổ chức lễ hội tại sân vận động xã. Trong khi xem lễ hội, Nguyễn Tiến Đức (sinh năm 1982, trú tại xóm 3, xã Ninh Hiệp) có hắt chậu nước rửa tay ra sân vật, khiến ông Nguyễn Khắc Bình mâu thuẫn, xô xát với Đức.

Khi sự việc xảy ra, Nguyễn Bá Mẫn (xóm 7, xã Ninh Hiệp) tới can ngăn Đức và ông Bình. Sau đó, Đức tự về nhà còn ông Bình và vợ về xưởng gỗ của gia đình là Công ty Tuấn Dung, sau đó trở về nhà riêng ở xóm 6.

Khoảng 30 phút sau, Mẫn cùng Nguyễn Đắc Minh (bạn của Mẫn), Nguyễn Đăng Phương đi ngang qua xưởng sản xuất gỗ của gia đình ông Bình thì gặp Nguyễn Tuấn Anh (con trai ông Bình). Hai bên xảy ra chửi nhau. Mẫn đuổi đánh Tuấn Anh chạy vào xưởng. Lúc này, Nguyễn Xuân Phái (sinh năm 1986, con rể ông Bình) đã cầm con dao dài 28cm, bản rộng 2,5cm rồi chém vào mặt Mẫn.

Sau khi Mẫn bị chém, Minh đứng ngoài cổng xưởng chửi bới. Minh rút cán cờ bằng tuýt sắt dài 100cm đứng đập vào cổng xưởng. Lúc này, vợ chồng ông Bình, bà Tâm đi từ nhà riêng ở xóm 6 đến xưởng, thấy vậy, Minh “cầm tuýt sắt lao đến, nhắm thẳng vùng đầu của ông Bình vụt một phát từ trên xuống khiến nạn nhân ngã gục".

Giám định thương tật của Bộ Công an kết luận, tỷ lệ thương tật của ông Nguyễn Khắc Bình là 55%; còn Nguyễn Bá Mẫn là 13%.

Từ căn cứ trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận Nguyễn Đắc Minh can tội giết người theo khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt tù từ 12 năm đến chung thân); còn Nguyễn Xuân Phái chém vào mặt Nguyễn Bá Mẫn, khiến Mẫn bị thương tật 13% thì chỉ bị phạt hành chính 3 triệu đồng, Mẫn là nạn nhân nhưng cũng bị phạt 1 triệu đồng.

Sau khi có Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội, gia đình Nguyễn Đắc Minh có đơn khiếu nại cho rằng kết luận như vậy là quá nặng. Bởi, Minh không có động cơ giết người, do thấy bạn bị chém vào mặt nên kích động từ đó gây thương tích ông Nguyễn Khắc Bình.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, bố của Nguyễn Đắc Minh viết trong đơn kêu cứu: “… Khi con của tôi thấy bạn mình bị chém vô cớ vào mặt, con tôi bức xúc có rút cán cờ tại cổng xưởng Công ty Tuấn Dung để ngăn cản không cho mọi người tiếp tục chém Minh nữa. Một lúc sau, ông Bình, bà Tâm đi về chửi và lao vào đánh con tôi. Con tôi quá bức xúc nên dùng cán cờ đánh một cái vào đầu ông Bình. Công an truy tố con tôi tội giết người là quá nặng…”.

Nguyễn Bá Mẫn cũng có đơn khiếu nại khi cho rằng: “Tôi bị Tuấn Anh và Phái chém khi tôi đi qua xưởng, chứ không phải tôi vào xưởng đánh Tuấn Anh. Đối với hành vi Phái chém tôi vào mặt, tôi đã có đơn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự chứ không phải yêu cầu bồi thường dân sự như Kết luận điều tra nêu. Mặc dù tôi là nạn nhân, bị thương tật 13% vùng mặt nhưng lại bị phạt 1 triệu đồng là vô lý”.

Lập luận của Cơ quan Công an cho rằng: Hành vi của Phái có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” nhưng phần trăm tổn thương cơ thể đối với Mẫn là 13% (nhỏ hơn 31%) nên chưa cấu thành tội… theo quy định tại Điều 106, Bộ Luật Hình sự.

Còn với Minh Cơ quan CSĐT lại lập luận: Đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng. Việc ông Bình không tử vong là nằm ngoài ý thức chủ quan của bị can. Hành vi của bị can mang tính côn đồ, hung hãn, trước sự chứng kiến cúa nhiều người ở nơi công cộng mặc dù, ông Bình không có mâu thuẫn, thù hằn gì với Minh, thể hiện thái độ coi thương thường pháp luật…

Như vậy, Nguyễn Xuân Phái thấy Tuấn Anh (em rể) bị tấn công liền cầm dao chém vào mặt Mẫn, khiến mẫn bị thương tật 13% lại chỉ bị phạt hành chính 3 triệu đồng. Tuy nhiên, cùng một bản chất vụ việc như trên, Nguyễn Đắc Minh thấy bạn (Mẫn) bị chém vào mặt thì dùng cột cờ (bằng tuýt sắt) tấn công ông Bình bị tổn hại 55% thì bị khởi tố tội Giết người.

Rõ ràng, Kết luận điều tra số 155/PC45-Đ9 của Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội có nhiều điểm bất thường, thiếu sự thuyết phục, có dấu hiệu của Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội (theo quy định tại Điều 294, Bộ luật Hình sự) cần được điều tra, làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trên Cổng thông tin của Tòa án nhân dân tối cao (wwww.toaan.gov.vn) có trích:Tội cố ý gây thương tích Điều 104,Bộ luật Hình sự và tội Giết ngườiĐiều 93 BLHS khác nhau ở một số điểm sau đây:Về ý thức chủ quan: Cố ý giết người và cố ý gây thương tíchVề hậu quả: Chết người và chỉ là thương tích.Tuy nhiên, trong thực tiễn xét xử, việc xác định ý thức chủ quan của bị cáo là rất khó khăn trong trường hợp không xác định ý thức chủ quan của bị cáo là giết người. Những trường hợp này thì hậu quả đến đâu, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đến đấy.

Việt Dũng