Những chia sẻ xúc động của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về gia đình

26/06/2015 20:39 Ngọc Quang
(GDVN) - "Có những điều chúng ta cư xử bây giờ nếu không tĩnh tâm nghĩ lại, đến lúc mẹ cha khuất núi thì nghìn lần, vạn lần cũng không bù lại được".

Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2015 là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” chuyển tải thông điệp mỗi người Việt Nam hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Đồng thời nêu cao các giá trị vô giá của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em cùng lòng tôn kính các bậc sinh thành, tình yêu thương con trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Chúng ta từ xưa thường đã được nghe cha ông nói về những cái phúc của con người, đấy là: có Tổ quốc để phục vụ, có quê hương để hướng về, có cha mẹ già để phụng dưỡng, có vợ hiền để nâng khăn sửa túi, có con thơ để dạy dỗ, có bạn tri kỷ để sẻ chia. Những cái phúc đó bắt đầu từ đất nước rồi đến gia đình, bè bạn".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ đến gia đình". Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong cuộc sống ngày nay, dường như ý nghĩa gia đình đối với một số người, không chỉ trẻ tuổi mà cả trung niên, ngày càng nhỏ đi là điều rất đáng báo động.

Dẫn lại câu chuyện một số bạn trẻ sau khi quan sát văn hóa của một số nước, ví dụ như cách ứng xử của người Nhật khi gặp thảm họa động đất, sóng thần, đã đặt câu hỏi tại sao ở Việt Nam ngày hôm nay có nhiều thứ không tốt đẹp như vậy, phải chăng là tại con người Việt Nam như thế, Phó Thủ tướng nói rằng nếu không có truyền thống văn hóa cha ông để lại thì chúng ta không thể có được như ngày hôm nay.

Và để khơi gợi những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trước hết mỗi người hãy bắt đầu từ trong gia đình của mình, hướng về gia đình bằng tình yêu thương, sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Dù trong cuộc sống, nhiều người có những điều chưa được như mong muốn thì cũng phải làm hết khả năng để đáp lại ơn cha mẹ sinh thành. Có những điều chúng ta cư xử bây giờ nếu không tĩnh tâm nghĩ lại, đến lúc mẹ cha khuất núi thì nghìn lần, vạn lần cũng không bù lại được”.

Khi mỗi người đều mong muốn điều tốt đẹp đến với gia đình, người thân của mình, thì cũng sẻ chia, tạo cơ hội cho những người khác làm điều tương tự, từ đó mở ra tình yêu thương với mọi người.

Một năm có một ngày gia đình nhưng xin đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ đến gia đình. Có một ngày gia đình thì hãy dành thêm một chút nghĩ về gia đình, về bố mẹ, anh chị em và những người thân, như vậy chắc xã hội sẽ tốt hơn, Phó Thủ tướng nói.

Ngọc Quang