Những "chuyện kỳ quái" về khu nhà ổ chuột cạnh hồ Gươm

01/09/2012 07:00 Nam Phong

(GDVN) - "Chuyện quái lạ" ở đây là giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, chỉ cách hồ Gươm chừng 300 mét, trong khi không ít người mơ ước được có nhà ở tại khu trung tâm của thủ đô thì lại có gần 50 hộ dân chỉ muốn được dời khỏi nơi này.

Khu tập thể cán bộ nhân viên Bưu điện Hà Nội nằm trong ngõ 23 phố Hàng Bài đã đưa vào sử dụng tròn nửa thế kỷ và nay đã xuống cấp nghiêm trọng.
Khu nhà tập thể này được xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm 1962 với 3 tầng, mỗi tầng có ít nhất là 12 hộ sinh sống.
Qua nửa thế kỷ đi vào sử dụng, nay khu tập thể đã không còn phù hợp và xuống cấp một cách trầm trọng. Trần, vữa tường bong tróc, bục lở tứ tung.
Hầu hết các mảng trần đều đã trơ lõi thép vì mưa nắng suốt 50 năm ròng.
Khung cửa gỗ đã mục ruỗng, chỉ cần khẽ động vào thì "mưa bụi" lại xuất hiện.
Diện tích quá chật hẹp, theo thiết kế thì mỗi tầng được chia ra thành các phòng rộng 32 mét vuông (cả lối đi) nhưng lại được ngăn làm đôi, mỗi hộ ở 1 ngăn.
Hành lang đi chung (mỗi tầng) rộng chừng 1,5m nhưng các hộ đã phải tiến hành cơi nới, biến hành lang thành nơi nấu nướng, nhà vệ sinh, nơi rửa bát đũa... khiến lối đi chỉ vừa 2 người lách nhau.
Trần nhà đã bóc tróc khắp nơi, hễ trời mưa là lại dột tứ tung. Bà Hải - ngời sinh sống tại khu tập thể này từ ngày dãy nhà đi vào sử dụng cho biết hễ trời mưa thì tất cả mọi người phải đội nón, mặc áo mưa để nấu ăn vì nước dột xuống.
Một số hộ đã phải lên tầng thượng để cơi nới, để ở cho đỡ chật chội.
Chiếc bảng điện cũ kỹ từ những ngày đầu còn lại.
Nơi đây chật chội tới nỗi các hộ phải biến cánh cửa sổ thành giá để dao, kéo, đồ bếp.
Tình trạng dột nát, xuống cấp tại khu tập thể này đã diễn ra hơn chục năm nay. Tuy nhiên, khi các hộ dân sinh sống nơi đây tiến hành lợp mái trên tầng thượng để tránh mưa dột thì lại bị UBND phường Hàng Bài cưỡng chế vì lý do "xây dựng trái phép".
Hơn 50 hộ dân sinh sống nơi đây đều mong muốn được chuyển đi nơi khác để sinh sống được thuận tiện. Được biết, trước đó vào tháng 7/2009, UBND TP Hà Nội đã cấp phép cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tam Sơn tiến hành thực hiện dự án xây dựng lại khu tập thể. Tuy nhiên, dự án đã bị chậm tiến độ và tạm dừng vài năm trời và tới nay hàng chục hộ dân với gần 200 nhân khẩu đang phải ngày ngày đối mặt với sự dột nát và nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.
Động thái mới đây nhất là tháng 4/2012, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục cấp giấy gia hạn cho đơn vị Tam Sơn này tiếp tục tiến hành chuẩn bị dự án cho tới quý IV/2012. Và như vậy, cả trăm mạng sống nơi đây lại tiếp tục phải đương đầu với nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào và tiếp tục... "dài cổ chờ đợi"!(?) 
Bênh cạnh đó là những tòa nhà cao tầng hiện đại, vững chãi.
Nam Phong