Những "cô cậu Lang Liêu" gói bánh chưng tặng bạn nghèo dịp Tết

02/02/2016 15:10 Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Chiều 1/2/2016, trời mưa phùn, gió rét nên 20 đội thi gói bánh chưng của trường THPT Nguyễn Đình Liễn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh phải tổ chức trong lớp học.

Tết trường thi gói bánh chưng

Tinh thần phấn khởi của các cô cậu Lang Liêu vào cuộc thi gói bánh chưng tại trường THPT Nguyễn Đình Liễn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã xóa đi cái giá rét những ngày giáp Tết. 

Dọc theo dãy hành lang, các vật dụng đã chuẩn bị xong, 20 đội thi đã sẵn sàng vào cuộc. 

Theo bạn Trần Thị Vân (lớp 12A) vui vẻ cho biết: “Mỗi lớp chọn ra 6 bạn xuất sắc nhất về gói bánh chưng nhưng lớp em có 33 bạn do là năm cuối thời học sinh nên chúng em đi hết, không thiếu một ai”. 

Đây là cuộc thi gói bánh chưng được bạn Trần Thị Hòa (lớp 10A2) đánh giá là đông đảo nhất mà Hòa từng chứng kiến. 

Bởi tham gia không chỉ có hơn 600 học sinh trong trường mà còn có đội lớp 9 của trường THCS Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên cũng thi và tất cả thầy cô trong trường, nhiều bậc phụ huynh cũng góp mặt tại đây. 

Em Nguyễn Thị Minh Anh (lớp 11A4) báo cáo sản phẩm với thầy Hiệu trưởng. (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Xưa, Lang Liêu gói bánh chưng để dâng lên Vua cha, dâng lên đất trời thì các cô cậu Lang Liêu trường THPT Nguyễn Đình Liễn gói bánh chưng để tặng những người già neo đơn và nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn để họ ấm lòng trong những ngày Tết đến, xuân về. 

Chia sẻ về cách làm bánh, em Nguyễn Thị Cẩm (lớp 10A2) cho biết: “Khi trực tiếp gói bánh với nhiều công đoạn từ chọn lá dong, nuột lạt, gạo nếp, thịt mỡ, hành lá, đỗ để làm nhân, em càng hiểu lý do mà Lang Liêu đã thuyết phục của Vua cha để có cả giang sơn và ngôi báu”. 

Chúng tôi có mặt trong hội thi và chứng kiến cuộc tranh tài của 20 đội thi. Tại lớp 12C, 6 bạn tham gia thi phân công mỗi người một việc. Trong đó, bạn Trần Thị Thắm có nhiệm vụ gấp lá, Thắm chia sẻ: “Để có được một cái bánh chưng vuông, đẹp, chặt thì liên quan đến nhiều khâu. Bạn cắt lá, bẻ góc phải vuông vắn, không thừa, không thiếu. Bạn gói bánh phải lắc, nén để bánh chặt…”.

Những trải nghiệm thú vị

Trong trường, hầu hết các em học sinh chưa từng biết đến công việc gói bánh. 

Em Trương Thị Trang (lớp 10A4) cho biết: “Ngày Tết, em chỉ biết bóc bánh và ăn bánh còn công việc gói bánh, nấu bánh thậm chí là rửa lá dong, vo gạo, đãi đỗ đều do bố mẹ làm hết nên em chưa biết quy trình làm ra một chiếc bánh là thế nào. Nay được chứng kiến nên từ Tết này em sẽ tập làm”. 

Học sinh tham gia gói bánh chưng (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Còn bạn Nguyễn Minh Anh (lớp 11A4) mồ côi bố từ nhỏ, mẹ đi xuất khẩu lao động đã 7 năm, do ở cùng ông bà nội nên từ nhỏ tới giờ Minh Anh chưa bao giờ biết gói bánh chưng. 

Minh Anh tâm sự: “Đây là lần đầu tiaan em được cầm dao dọc lá, được chẻ nuột lạt, được thấy cô cầm tay chỉ cho cách gói chiếc bánh cho vuông, cho đẹp. Chiều nay lại được tự tay bỏ bánh vào nồi, nhóm lửa, ngồi trông lửa bánh và vớt bánh. Em thấy rất thú vị và tò mò các công đoạn chiều nay”. 

Gói trọn tấm lòng

Kết thúc cuộc thi, 20 đội gói được tổng cộng 400 chiếc bánh chưng. Toàn bộ số bánh chưng này trở thành quà biếu 10 người già neo đơn và 140 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Gói bánh xong chờ chấm giải (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Đình Liễn, thầy Nguyễn Nam Thắng cho biết: “Những chiếc bánh là tấm lòng thơm thảo của các em gửi tới các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong ngày Tết”. 

Em Nguyễn Trọng Quang (lớp 11A3), bố mắc bệnh ung thư mất năm 2004, hiện mẹ Quang cũng đang đối mặt với bệnh ung thư, Quang tâm sự: “Tết này có bánh chưng của Nhà trường tặng, em sẽ mang lên bàn thờ thắp hương bố”.

Gói bánh xong chờ chấm giải (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Còn em Nguyễn Hữu Hoàng (học sinh lớp 12D) đã 11 lần ra bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh bại liệt não. Bố em bị tâm thần phân liệt, mẹ ốm đau kinh niên. Với Hoàng, những chiếc bánh chưng và gói quà Tết của nhà trường gửi tặng sẽ là nguồn động viên lớn. 


Lê Văn Vỵ