Những cuộc chiến băng đảng của trùm mafia Nga vừa bị ám sát

18/01/2013 06:01 Nguyễn Hường (theo 1TV)
(GDVN) - Cuộc xung đột giữa gia tộc Usoyan và Oniani vẫn chưa đến hồi kết thúc. Các thám tử tư tin rằng vụ ám sát bố già Hassan hôm 16.1 là do bàn tay của Oniani.


Trùm mafia Nga khét tiếng Aslan Usoyan (75 tuổi) hay còn được gọi bằng biệt danh "Grandpa Hassan" (bố già Hassan) đã chết trong một vụ ám sát tại một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Moscow ngày 16/1.


Bố già Hassan khi còn sống.

Do sự ảnh hưởng lớn của Usoyan, các nhà chức trách Nga đang lo ngại rằng cái chết của trùm mafia này có thể sẽ khơi mào cho một cuộc chiến lớn và bạo lực chưa từng có trong thế giới ngầm trong nước.

Aslan Usoyan - một người Kurd - sinh ngày 27/2/1937 tại Tbilisi. Khởi nghiệp từ vệ sĩ của một ông trùm, nhờ sự khôn ngoan và biết nắm thời cơ, Usoyan nhanh chóng trở thành một trong những ông trùm khét tiếng nhất trong giới mafia Nga và được giới truyền thông nước này gọi là "vua của những mafia Nga".

Tòa án Stalin, vùng Tbilisi từng kết án Usoyan 5 năm tù giam vì tội cướp tài sản. Năm 1966, Usoyan lại bị kết án 3 năm tù giam vì tội trộm cắp. Sau sự kiện này, tên tuổi của Usoyan trở nên nổi tiếng khắp vùng. Nhưng cả hai lần Usoyan đều nhanh chóng được tự do nhờ sự trợ giúp của 2 ông trùm trong vùng.

Sau đó, Usoyan tách ra hoạt động độc lập và mất hơn 10 năm mới có thể xây dựng lên đế chế riêng của mình. 

Vào giữa những năm 1990 đã xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn giữa các băng nhóm tội phạm tại Nga. Sau đó, những tên trộm Gruzia giành chiến thắng và nổi lên thành tầng lớp được gọi là "đỉnh cao". Những người Slavic tụt xuống hạng thứ 3. 


Usoyan mất hơn 10 năm mới có thể xây dựng lên đế chế riêng của mình. 

Để thay đổi thực tế này, năm 1996, theo các phương tiện truyền thông, Usoyan tuyên chiến với băng đảng Rudick Baku do một trùm người Armenia tên là Rudolf Oganov đứng đầu nhằm chiếm quyền bảo kê các doanh nghiệp trong vùng Krasnodar.

Cuộc chiến kết thúc bằng cái chết của Oganov trong tháng 2/1999 tại một quán cà phê ven đường ở Moscow bằng hơn 40 viên đạn. Usoyan đã đánh bại những ông trùm da trắng và tiếp đó là những băng đảng lớn khác.

Cuộc chiến đẫm máu kéo dài với Tariel Oniani

Trong năm 2006, Usoyan lại xung đột với một gia tộc mafia khác đứng đầu là Tariel Oniani hay còn được gọi là Tarot do Usoyan muốn duy trì quyền quản lý khu vực Lasha Rustav nhưng gia tộc Oniani thì không chấp thuận.

Sau đó, Usoyan thu phục một tên tội phạm quốc tế và chinh phục những tên Slavic có ảnh hưởng nhất trong khu vực.


Alexander Khabarov

Năm 2004, bố già Hassan phát động cuộc chiến giành khu vực Urals từ tay những ông trùm địa phương được gọi là Uralmash. Cuộc chiến kết thúc khi Alexander Khabarov, người được coi là nhà lãnh đạo của "Uralmash", bị bắt và treo cổ trong nhà giam một tháng sau đó.

Ngày 2/5/2008, Usoyan triệu tập một cuộc họp gồm những ông trùm khét tiếng nhất trong thế giới tội phạm để thảo luận về các vấn đề kiểm soát hoạt động thu phí kinh doanh trong Thế vận hội 2014 tại Sochi. Dù có tranh cãi nhưng các  ông trùm đã nhất trí ủy thác cho bố già Hassan kiểm soát hoạt động này bởi lý do chính là Krasnodar vốn được coi là "thái ấp" của bố già Hassan từ những năm 1990.

Còn Oniani đã đề xuất một kế hoạch kiếm tiền tại Thế vận hội nhưng thế giới mafia khước từ vì bố già Hassan hứa sẽ thành lập một "quỹ chung" trích hàng trăm triệu đô la thu được góp vào đó.


Bố già Hassan và Oniani (phải).

Ngày 8/7/2008, Oniani tổ chức một cuộc thương thảo trên du thuyền ở vùng Pirogov và mời Bố già Hassan tham dự. Tuy nhiên, ông không đến. Còn Oniani và 30 tên tội phạm khác đã bị lực lượng đặc nhiệm Nga bất ngờ đột kích bắt giữ sau khi tìm thấy ma túy trên du thuyền. Tuy nhiên, số ma túy không lớn lắm nên họ nhanh chóng được tự do.

Tháng 7/2009 xảy ra một cuộc đụng độ đẫm máu giữa một đàn em của bố già Hassan và Oniani và mở đầu cho một cuộc đối đầu bạo lực giữa 2 gia tộc Usoyan và Oniani. Kết quả là Vyacheslav Ivankov đã chết vì vết thương quá nặng tại bệnh viện một tháng sau đó.

Sau sự cố này, bố già Hassan tuyên bố sẽ trả thù cho đàn em Ivankov, người được cho là một kẻ phụ tá đắc lực nhất của y. Usoyan thu phục Ivankov năm 2005 sau khi hắn vừa ra tù và tin tưởng giao hẳn một trung tâm buôn bán ở Moscow cho hắn phụ trách.


Vyacheslav Ivankov.

Cuộc xung đột giữa gia tộc Usoyan và Oniani vẫn chưa đến hồi kết thúc. Các thám tử tư tin rằng vụ ám sát bố già Hassan hôm 16.1 là do bàn tay của Oniani.

Nỗ lực hãm hại bố già Hassan của Oniani

Ngày 27/4/2010, bố già Hassan bị bắt tại Kiev khi cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ Ukraina bằng hộ chiếu giả.

Tối ngày 16/9 cùng năm tại Moscow, y bị một kẻ bắn tỉa cố gắng hạ sát nhưng 3 viên đạn chỉ găm trúng vào dạ dày của Usoyan.

Có hai phiên bản khác nhau kể về sự kiện này. Một phiên bản cho rằng bố già Hassan bị bắt khi đang đi bộ trên phố Tverskaya. Số khác lại cho rằng y bị bắn bằng một khẩu súng lục khi vừa ra khỏi nhà ở phố Tverskaya.

Bố già Hassan (giữa, hàng đầu) và các trợ thủ.

Vụ ám sát bất thành đã đẩy mâu thuẫn giữa gia tộc Usoyan và Oniani lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, theo các nguồn tin khác, trong một cuộc họp của gia tộc Usoyan sau sự cố đã xuất hiện thông tin cho rằng bố già này bị bắn bởi một một kẻ Hồi giáo cực đoan người Azerbaijan.

Gia đình bố già Hassan

Usoyan kết hôn với một phụ nữ tên là Dulshi Avdoevaia, người sinh hạ cho y một người con gái tên là Nuna và một người con trai tên là Nodari, người có một thời gian ngắn đảm nhiệm chức Giám đốc hệ thống siêu thị "Thủ đô". 


Bố già Hassan  (thứ 3 từ phải sang).

Con dâu của Usoyan là một trong những người sáng lập nhiều công ty lớn tại Nga. 

Theo tài liệu của cảnh sát, bố già Hassan còn có 3 người cháu trai được coi là những trợ thủ đắc lực cho ông trong việc điều hành thế giới ngầm.

Nguyễn Hường (theo 1TV)