Những đứa trẻ trong lớp của bảo mẫu Phương liệu có bị ám ảnh?

22/12/2013 07:40 VIẾT CƯỜNG - MINH QUYẾT
(GDVN) - Theo TS Trịnh Xim, các bé sẽ nhớ lâu và bị ám ảnh chỉ khi việc đó xảy ra với chính các bé. Còn không, trẻ sẽ rất nhanh quên.

Sau vụ bạo hành trẻ dã man tại cơ sở mầm non tư nhân Phương Anh (Q.Thủ Đức, TP.HCM), chia sẻ với PV Báo Giáo dục Việt Nam, TS Trịnh Xim, Trưởng khoa Giáo dục mầm non, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương và bà Trần Thị Hằng, Phó khoa này cho rằng, để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như trong TP.HCM, khi tuyển dụng giáo viên, lãnh đạo các cơ sở mầm non cần dựa vào kinh nghiệm nghề nghiệp, cảm quan của mình để xác định xem ngoài trình độ chuyên môn, người giáo viên đó có đạo đức nghề nghiệp, có tình yêu thương với trẻ nhỏ hay không. Điều này được thể hiện qua phong thái, lời nói…

3 ngày sau khi sự việc xảy ra, cháu Hòa - bé đã bị hành hạ trước đó tại nhà trẻ Phương Anh vẫn hồn nhiên cười đùa, chưa ý thức được những gì mình phải chịu đựng (Ảnh Infonet)

Nhưng theo TS Xim, để phát hiện được tố chất yêu trẻ của giáo viên không phải đơn giản. Chỉ những người đã gắn bó với nghề lâu, có sự trải nghiệm mới có thể nhận ra.

Lãnh đạo khoa Giáo dục mầm non cũng thẳng thắn chia sẻ, những học sinh, sinh viên có hướng và đang theo học ngành này, nếu nhận thấy tính cách mình nóng nảy, khó kiềm chế và thiếu tình yêu ở trẻ nhỏ thì nên sớm từ bỏ nghề. Nếu không sau này rất dễ dẫn đến sự việc tương tự như trong TP. HCM.

Về nhận thức của trẻ, TS Xim cho biết thêm, trẻ con rất tinh ý, đôi khi cô giáo cười tươi nhưng vẻ mặt lại  lạnh lùng là các bé có thể nhận ra. “Vẻ mặt dịu dàng, tươi cười của cô trước mặt bố mẹ các bé và cách cô đối xử với chúng ra làm sao trẻ con đều biết được hết. Trẻ con nhận biết được người lớn có yêu thương mình hay không rất giỏi. Nhiều bé mới được 6, 7 tháng tuổi nhưng biết theo người này, không theo người kia, đó là một ví dụ”.

TS Trịnh Xim - Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (Ảnh: GDVN)

Phân tích về “cách cho ăn” của hai giáo viên trong clip bạo hành trẻ, TS Xim và bà Hằng cho rằng, cách giáo viên ép các bé ăn “trong nước mắt” như thế rất phản khoa học, không có tác dụng gì với trẻ. Bà Hằng nói: “Ăn như thế có ăn mấy cũng không giải quyết được gì mà chỉ khiến các bé sợ thức ăn. Để hấp thụ tốt thức ăn cần phải tiết được dịch vị. Điều này phụ thuộc vào tâm lí, cảm xúc của trẻ có thoải mái hay không”.

Cũng nói về điều này, TS Xim so sánh: “Ở nước ngoài vấn đề ăn uống người ta rất nhẹ nhàng. Cũng là bé 2 tuổi nhưng không có chuyện ép trẻ ăn, đến bữa bé ăn được bao nhiêu thì ăn, đợi lúc nào bé có nhu cầu thì ăn tiếp, không như ở Việt Nam mình”.

Về biện pháp đối với những trẻ biếng ăn, TS xim và bà Hằng cho hay, cần xem xét nguyên nhân của từng bé để đưa ra phương án khác nhau sao cho phù hợp như; Bé bị thiếu ngủ, bị ốm, buồn hoặc khó chịu trong người…

“Các cô giáo mầm non có tâm, cần phải trao đổi với phụ huynh để nắm được tính nết, nhu cầu ăn uống của các bé. Có bé bình thường ăn rất nhiều nhưng có bé lại ăn ít. Thứ hai nữa là cần phải nắm được tâm lí hằng ngày của bé”, bà Hằng chia sẻ.

Trước câu hỏi của PV về việc, sau khi clip bạo hành trẻ trong TP.HCM được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu em nhỏ nào tình cờ xem được hoặc trường hợp các trẻ khác ở trong lớp học của bảo mẫu Phương thì liệu có bị ám ảnh, sợ hãi mà không dám đến trường nữa hay không?

Với kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy lâu năm trong lĩnh vực mầm non, TS Trịnh Xim và bà Hằng cho rằng, các bậc phụ huynh có con đã vô tình nhìn thấy những hình ảnh đó hãy yên tâm vì trẻ rất nhanh quên.

“Nếu sự việc đó xảy ra với chính các bé thì các bé sẽ ấn tượng và chắc chắn bị ám ảnh, sợ hãi. Trong trường hợp này, nhiều bé xem xong chắc cũng chỉ loáng thoáng rồi quên ngay, nó cũng giống như khi các cháu đi ngoài đường nhìn thấy mẹ của bạn nào phát cho bạn đó vài cái, rất bình thường”, TS Xim nói.

VIẾT CƯỜNG - MINH QUYẾT