Những món quà Tết đến sớm làm ấm lòng bà con Điện Biên

25/01/2013 10:03 Bùi Hà
(GDVN) - Chiều 24/01đoàn từ thiện Báo Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn Vingroup tiếp tục trao hơn 10 nghìn suất quà đón tết cho người dân nghèo của 3 xã nghèo thuộc hai huyện Tuần Giáo và Tủa Chùa.
Tiếp tục chương trình Tặng quà Tết 2013 cho người nghèo 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu từ ngày 24/01 – 27/01/2013, chiều 24/01đoàn từ thiện Báo Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn Vingroup tiếp tục trao hàng nghìn suất quà đón tết cho người dân nghèo của 3 xã nghèo thuộc hai huyện Tuần Giáo và Tủa Chùa.

Xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo: “Cho gì cũng quý lắm rồi!”

Sau khi trao 375 suất quà Tết, mỗi suất trị giá hơn 500 nghìn đồng tại xã Quài Nưa vào sáng 24/01, đoàn từ thiện vượt qua hơn 30 cây số đường rừng núi đến với bà con xã Mùn Chung.

Xã Mùn Chung có 759 hộ nghèo, chiếm 59% trong đó có 74 hộ là cận nghèo, dân tộc Thái chiếm đa số. Nguồn thu nhập chính từ chăn nuôi và trồng trọt nương ngô, sắn, lúa nhưng sản lượng thấp do đất bạc màu nên đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn cả về kinh tế và đường xá đi lại đặc biệt là 6 bản không thể đi xe máy vào mùa mưa.

Niềm vui của người dân Mùn Chung khi được nhận tận tay món quà Tết và luôn miệng cảm ơn thành viên đoàn.

Chủ tịch xã Mùn Chung, ông Lò Văn Pánh cho biết thêm, trung bình một tháng người dân thu nhập ít lắm, chỉ được 24kg thóc/ 1 người và không có nguồn thu nào khác, chủ yếu là tự cung tự cấp.

Theo ông Pánh, nhiều hộ dân được nhận quà là vui lắm, họ đến từ trưa để đợi đoàn, đa số đều có hoàn cảnh éo le, khó khăn. Bà Ca Thị Khôm, là người dân tộc Thái, chồng bà bị sốt và câm suốt 16 năm  nay không nói được, không làm được gì. Bảo bảo, thấy người ta đi nhận quà là vui lắm, cho gì cũng quý lắm rồi.

Xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa: Bà con tò mò đến xem quà Tết

Sợ bà con đợi lâu, đoàn chúng tôi đã tách làm hai để đến điểm Sính Phình cách Mùn Chung gần 40 cây số. Mặc dù, đường khó đi, gồ ghề nhưng người trong đoàn ai nấy đều tươi cười, nhiệt tình sẵn sàng.

Dọc đường đến trụ sở ủy ban xã, chúng tôi đã thấy đông nghịt người dân đến như trẩy hội xuân. Nhìn thấy chiếc xe hàng chở quà Tết, bà con vừa cười vừa chỉ chỏ trò chuyện xôn xao đầy thích thú.

375 suất quà được trao tận tay người dân nghèo là những món quà thiết thực không chỉ về vật chất mà còn động viên tinh thần bà con trong những ngày Tết sắp đến. Nhận quà, bà con rối rít cảm ơn đoàn. Anh Lờ A Nhè chia sẻ: “Rất vui. Chưa bao giờ có lịch Tết, bánh Tết như thế này.Cảm ơn anh chị đã giúp đỡ chúng tôi”.

Được biết, xã Sính Phình có 100% là dân tộc Mông, hộ nghèo chiếm trên 60% (hơn 5000 dân). Theo ông Cứ A Vảng – Phó Chủ tịch xã cho biết, mọi mặt đời sống đều khó khăn từ nguồn nước, đường xá đi lại và thu nhập rất thấp, chủ yếu từ thóc, ngô và đậu tương. Thu nhập bình quân là 360 kg/người/năm.

Bà con Sính Phình tò mò về những món quà Tết từ các nhà hảo tâm miền xuôi mang lên.

“Trình độ dân trí còn thấp, đặc biệt là phụ nữ không biết chữ, học sinh chỉ học hết cấp 1, cấp 2 là nghỉ học vì điều kiện gia đình không đủ đáp ứng được. Nói chung bà con còn nhiều khó khăn nên khi nghe tin đoàn đến, bà con rất mừng, phấn khởi, muốn nhìn xem đoàn tặng quà gì ăn Tết. Đoàn về giúp dân thế này, chúng tôi biết ơn lắm, có nhà nghèo lắm!”, ông Cứ A Vảng chia sẻ.

Xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa: Soi đèn pin đến gặp đoàn từ thiện

Do đường đi quá gập ghềnh, khó khăn lắm chúng tôi mới vượt qua gần 30 cây số để đến với bà con xã Tủa Thàng, Tủa Chùa. Chúng tôi đã đến muộn hơn so với lịch trình hơn 2 tiếng đồng hồ.20h30 phút, chúng tôi mới đặt chân đến nơi, người dân tụ tập đông đủ đứng chờ với tâm trạng phấn khởi.

Hầu hết bà con đều đến trung tâm xã từ 4h,5h chiều vì nghe tin có đoàn Hà Nội lên trao quà ăn Tết. Nhiều bà con không về, kiên trì đứng đợi và chưa ăn tối. Chị Lò Thị Chiến ở cách xa trung tâm 12 cây số vừa bắt tay tôi, vừa cười cảm ơn nói: “Cũng vui hết. Sắp đến Tết, các cô chú quan tâm thì vui mừng hết.Không ai về vì biết đoàn sẽ đến nên đều ở lại chờ. Vui, vui lắm!”.

Đây là một trong những xã cực kỳ khó khăn của huyện Tủa Chùa, xã có 67% hộ nghèo.Đường xá xa xôi, đi lại trở nên vất vả hơn.Người dân chủ yếu là dân tộc Mông, sống chủ yếu bằng nương lúa, bằng cây nông nghiệp là chính.Trung bình 420kg thóc/người/năm, kinh tế phát triển chậm, không đồng đều.

Chia sẻ về những món quà tết ý nghĩa từ đoàn từ thiện, ông Mùa A Săng –Chủ tịch xã Tủa Thàng cho biết: “Nhận được công văn từ Báo GDVN, chúng tôi cho tiến hành họp dân bản để bầu chọn, cho dân bầu siết những hộ nghèo nhất. Thực sự, chúng tôi vô cùng biết ơn đoàn đã quan tâm đến bà con. Mặc dù đoàn đến muộn nhưng bà con vẫn cương quyết ở lại đề chờ”.

Chia tay với Tủa Thàng lúc gần 11h đêm…Đoàn chúng tôi tiếp tục lên đường mang món quà Tết trao tận tay bà con nghèo Tây Bắc…

Thành viên trong đoàn bốc dỡ hàng quà tặng Tết cho bà con Mùn Chung.
Bà Ca Thị Khôm, người dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn. Bà vui mừng khi nhận được sự giúp đỡ của đoàn từ thiện.
Niềm vui của người dân khi được nhận tận tay món quà Tết và luôn miệng cảm ơn thành viên đoàn.
Bà con Sính Phình tò mò về những món quà Tết từ các nhà hảo tâm miền xuôi mang lên.
Người dân hỗ trợ bốc dỡ hàng từ xe tải.
Mọi người tập trung đông đủ tại ủy ban xã để nhận quà.

Thành viên trong đoàn từ thiện làm việc hết mình để trao tận tay những món quà ý nghĩa.
Niềm vui của người dân khi nhận được lịch treo tường năm mới, phong bì tiền và bánh kẹo.
Phó chủ tịch xã Sính Phình cảm ơn chân thành đến Báo GDVN và nhà tài trợ.
Mặc dù đã hơn 9h tối, người dân vẫn nhịn đói đợi đón đoàn từ thiện lên.
Nhận được quà, bà con không ngừng cảm ơn.

Bùi Hà